|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vietcombank khẳng định chưa cấp tín dụng cho đấu giá đất Thủ Thiêm

19:59 | 08/01/2022
Chia sẻ
Báo cáo rà soát sau khi nhận được công văn từ phía cơ quan thanh tra giám sát của NHNN, Vietcombank cho biết ngân hàng chưa phát sinh khoản cấp tín dụng nào đối với doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá đất ở Thủ Thiêm.

Thông tin từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) cho biết ngày 5/1/2022, ngân hàng đã nhận được công văn của Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng về việc báo cáo tình hình cấp tín dụng đối với một số khách hàng, theo Thanh niên.

Kết quả rà soát đến thời điểm ngày 7/1/2022, Vietcombank chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, TP HCM. 

Nội dung báo cáo cũng đã được Vietcombank gửi tới cơ quan Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng.

Không riêng Vietcombank, Cơ quan thanh tra, giám sát NHNN cũng đã gửi công văn đến nhiều tổ chức tín dụng để rà soát việc cấp tín dụng đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, TP HCM.

Trong trường hợp xác định, khoản cấp tín dụng cho các khách hàng nêu trên liên quan tới mục đích tham gia đấu giá, đấu thầu các lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì ngân hàng phải cung cấp toàn bộ hồ sơ tín dụng liên quan.

Mới đây bên lề phiên thảo luận Quốc hội ngày 4/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, doanh nghiệp đấu giá đất tại Thủ Thiêm với giá 2,4 tỷ đồng/m2 là bất thường, điển hình của việc làm nhiễu loạn thị trường, theo Zing News.

Theo bộ trưởng, con số 2,4 tỷ đồng/m2 ghi nhận tại Thủ Thiêm, nơi hạ tầng chưa đồng bộ, cao hơn nhiều so với khu vực quận 1, nơi vốn có hạ tầng đồng bộ hơn. Hiện tại, giá đất ở khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ chỉ vào khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng/m2.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng bày tỏ lo ngại về các bất cập của phương pháp định giá đất từ vụ đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm. Trong đó có việc xác định giá đất cụ thể để xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất rất thấp so với giá đất trúng đấu giá.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết điểm đặc biệt trong các phiên đấu giá này là tốc độ trả giá rất nhanh và giá trị mỗi lần trả giá tiếp theo của một số nhà đầu tư có bước giá rất lớn. Thậm chí có bước giá cách biệt lên đến 700 tỷ đồng như lần trả giá cuối cùng của phiên đấu giá Lô 3.12, nên một số nhà đầu tư khác không thể "chen vào" trả giá được.

Theo ông, bên cạnh những tác động tích cực, kết quả các cuộc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm với giá đất trúng đấu giá có thể đã bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực tại thời điểm hiện tại, có thể không có lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Đơn cử, giá đất quá cao mới được xác lập sẽ bất lợi cho các chủ đầu tư có dự án và chưa nộp tiền sử dụng đất hoặc mới tạm nộp tiền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các phường lân cận.

Diệp Bình