|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2 là nhiễu loạn thị trường

20:25 | 04/01/2022
Chia sẻ
Bên lề phiên thảo luận chiều nay (4/1), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, việc một doanh nghiệp đấu giá đất tại Thủ Thiêm với giá 2,4 tỷ đồng/m2 là bất thường, điển hình của việc làm nhiễu loạn thị trường
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2 là nhiễu loạn thị trường - Ảnh 1.

Cuối năm ngoái, một doanh nghiệp đã đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm với giá lên đến 2,4 tỷ đồng/m2. (Ảnh minh họa: Vietnamnet).

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng có sự "bất thường" trong quá trình đấu giá đất tại Thủ Thiêm khi giá đất tại đây được đẩy lên đến 2,4 tỷ đồng/m2 dù hạ tầng chưa đồng bộ. 

Theo vị bộ trưởng, con số 2,4 tỷ đồng/m2 ghi nhận tại Thủ Thiêm cao hơn nhiều so với khu vực quận 1 - nơi vốn có hạ tầng đồng bộ hơn. Hiện tại, giá đất ở khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ chỉ vào khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng/m2.

Zing News dẫn lời Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: "Kết quả đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường.

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội chiều nay, Bộ trưởng Phớc đã dành nhiều thời gian để nói về thị trường chứng khoán và huy động trái phiếu doanh nghiệp. 

Ông Phớc cho hay, 2021 là năm khó khăn chưa có tiền lệ, nhưng thu ngân sách đạt 1,56 triệu tỷ đồng, vượt 16,4% dự toán. 

Trong đó, thu thuế và phí nội địa (trừ đi tiền sử dụng đất, xổ số) tăng 14,5% dự toán. Kim ngạch xuất nhập khẩu cũng lập kỷ lục với 668 tỷ USD, xuất siêu trên 4 tỷ USD. Nhờ đó, Nhà nước thu được thuế xuất nhập khẩu là 378.000 tỷ đồng, vượt 20,5% so với dự toán.

Vị bộ trưởng cũng cho hay, quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt 7,7 triệu tỷ, tăng 46,8% so với năm ngoái, đạt 123,5% GDP cũ. Nếu tính theo GDP mới thì đạt 92,5%.

Giá trị giao dịch cổ phiểu tăng đột biến, tăng 2,6 lần so với năm 2020 với giá trị bình quân một phiên là 26.600 tỷ đồng. Đến tháng 9, giá trị giao dịch đã khoảng 1 tỷ USD/phiên, thậm chí có phiên đạt 2 tỷ USD.

Liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, tổng mức huy động đã vượt 155.000 tỷ đồng, gấp 2,3 lần trước đây. Song, trong trái phiếu doanh nghiệp có một số lỗ hổng nhất định, Bộ trưởng Phớc cho hay. 

Do đó, Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ sửa lại Nghị định 163. Qua đó, tăng điều kiện phát hành, đối với những doanh nghiệp thua lỗ, nợ xấu, không đủ điều kiện phát hành, tránh làm nhiễu loạn thị trường, chiếm dụng vốn của nhà nhà đầu tư; đồng thời, tăng cường cảnh báo, kiểm tra, phải siết lại để làm lành mạnh hóa thị trường chứng khoán...

"Nhiều trường hợp, vốn vay gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu, nhưng vẫn phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn.... ", ông Phớc bày tỏ, Pháp luật TP HCM đưa tin.

Khả Nhân