|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tân Hoàng Minh bỏ cọc, lô đất tại Thủ Thiêm sẽ được đấu giá lại

12:41 | 12/01/2022
Chia sẻ
Việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc đồng nghĩa với việc cuộc đấu giá đất kim cương Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ bất thành. Theo Luật sư Trần Minh Hải, TP HCM sẽ đấu giá lại để lựa chọn nhà đầu tư mới.
Tân Hoàng Minh bỏ cọc, đất kim cương Thủ Thiêm sẽ được đấu giá lại - Ảnh 1.

Lô đất Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh - trúng đấu giá mang ký hiệu 3-12 (10.060 m2). (Ảnh: Thanh Niên).

Trong tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước mới đây, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đã xin đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lô đất này do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bỏ giá 24.500 tỷ đồng để trúng đấu giá vào ngày 10/12. Ông Đỗ Anh Dũng cũng từng chia sẻ tham vọng về việc một toà nhà tỷ phú mang tên D'Billionaire tại đây. 

Song, trong thông cáo báo chí phát đi tối ngày 11/1, phía Tân Hoàng Minh cho biết sau phiên đấu giá, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý nhà nước cũng như dư luận, trong đó có ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt.

Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, doanh nghiệp đã đánh giá lại và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả như trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, "với mức trúng đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 tạ Thủ Thiêm là bất thường và đây là điển hình làm nhiễu loạn thị trường".

Trước đó vào ngày 21/12, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Công điện về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở trong thời gian tới, nhằm đảm bảo phù hợp, đúng quy định pháp luật.

Việc nhóm Tân Hoàng Minh bỏ cọc đồng nghĩa với việc cuộc đấu giá bất thành và liệu số phận khu đất sẽ ra sao? 

Trao đổi với người viết, Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Basico, cho biết nhà nước đã xác định quyền sử dụng đất của lô đất phải lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu giá, dựa trên quy định của Luật đất đai. 

"Như vậy, lô đất này vẫn trải qua một lần đấu giá khác. Mức giá khởi điểm và các vấn đề liên quan vẫn theo quy định luật đấu giá", Luật sư Hải nhận định.

Dựa trên mức giá Tân Hoàng Minh trúng lô đất, một số doanh nghiệp BĐS trước đây kỳ vọng giá đất sẽ còn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, với ihông tin bỏ cọc như hiện nay, sẽ có một số doanh nghiệp bối rối, còn thị trường BĐS sẽ dần nguội lại trong sự háo hức về mức giá đã tăng trước đó.

Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển

Còn theo Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển, theo nguyên tắc thông thường, nếu nhà đầu tư thứ nhất bỏ cọc, nhà đầu tư thứ 2 đương nhiên trúng. 

Nhưng với diễn biến như hiện tại, việc đấu giá này đã được đẩy lên giá quá cao so với giá khởi điểm khi gấp hơn 7 lần. Do vậy, doanh nghiệp thứ 2 chưa chắc chấp chấp nhận mua. Nếu người tham gia đấu giá bỏ cuộc thì lô đất này đấu giá lại. Trước mắt, lô đất này TP HCM chưa tìm được một chủ đầu tư có năng lực tài chính để phát triển dự án. 

"Nhưng trong thời gian tới, với mức giá khởi điểm khoảng 3.000 tỷ, chắc chắn rằng cùng với việc rút kinh nghiệm và sự chặt chẽ trong các công ty đấu giá, TP sẽ tìm được doanh nghiệp mua, có thể với giá 5.000 tỷ hoặc 10.000 tỷ. Việc đó không lo. Vấn đề chỉ là trong thời gian tới, TP có quy định chặt chẽ để tìm chủ đầu tư đủ năng lực và uy tín hay không", ông Hiển kết luận.

Nguyên Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.