|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jack Ma rơi vào thế khó để vực dậy Ant Group, cơ quan chức năng nói công ty vẫn có thể tiếp tục IPO

06:49 | 27/01/2021
Chia sẻ
Nhà phân tích cấp cao của Bloomberg Intelligence dự đoán rằng định giá của ứng dụng thanh toán Alipay (Ant Group) có thể giảm một nửa khiến công ty này định giá dưới 108 tỷ USD.
Jack Ma rơi vào thế khó để vực dậy Ant Group và Alipay - Ảnh 1.

Khuôn viên trụ sở chính của Ant Group ở Hàng Châu (Trung Quốc), ngày 20/1. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg).

Mới đây, nhà phân tích cấp cao của Bloomberg Intelligence, ông Francis Chen, đã dự đoán rằng định giá của dịch vụ thánh toán di động Alipay của Ant Group có thể giảm một nửa khiến mức định giá rơi dưới 700 tỷ nhân dân tệ (khoảng 108 tỷ USD).

Trước đó, nhà phân tích này đã ước tính trị giá của Ant Group bị hạ xuống mức 155 tỷ USD.

Vào tháng 11/2020, Ant Group ban đầu dự kiến niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải. Thời điểm đó, công ty của tỷ phú Jack Ma đã được định giá khoảng 320 tỷ USD.

Số vốn huy động ban đầu đạt 35 tỷ USD, tuy nhiên quá trình niêm yết đã bị dừng lại vào ngay đêm trước ngày lên sàn.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết bất kỳ công ty thanh toán phi ngân hàng nào chiếm 50% thị phần giao dịch trực tuyến hoặc hai tổ chức chiếm tổng cộng 2/3 thị phần đều có thể bị điều tra chống độc quyền.

Ứng dụng thanh toán Alipay (Ant Group) có khoảng 1 tỷ người dùng và kiểm soát 55% thị phần thanh toán di động. Tuy nhiên, với việc tăng cường giám sát tài chính tại Trung Quốc nhằm ngăn sự bành trướng của Ant Group, ông Jack Ma đang gặp khó khăn khi ví điện tử này liên tiếp bị người dùng rời bỏ.

Đến hiện tại, các nhà phân tích cũng không thể chắc chắn liệu Ant Group sẽ lên kế hoạch niêm yết trở lại trong năm nay hay không. Tuy nhiên cũng một nguồn tin khác từ Bloomberg mới đây cho rằng Giám đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc khẳng định Ant Group có thể tiếp tục IPO sau khi các vấn đề giải quyết xong xuôi.

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang tiết lộ các cơ quan chức năng vẫn tiến hành điều tra chống độc quyền với Ant Group, đồng thời cho biết vấn đề trở nên phức tạp liên quan đến tính riêng tư của người tiêu dùng.

Tường Vy