Kinh doanh

Grab và Ant Group được cấp phép mở ngân hàng số ở Singapore

08:02 | 06/12/2020

Chia sẻ

Trong đợt cấp phép này, ngân hàng trung ương Singapore phát hành tổng cộng 4 giấy phép ngân hàng số.

"Ông lớn" fintech Trung Quốc Ant Group và liên danh gồm Grab và Singtel là 2 trong số 4 ứng viên nhận giấy phép ngân hàng số từ ngân hàng trung ương Singapore, theo Nikkei. Điều này đồng nghĩa với việc họ đã chính thức bước chân vào một trong những trung tâm tài chính Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, 2 cái tên còn lại được Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cấp giấy phép ngân hàng số còn bao gồm Sea và một liên danh có sự tham gia của Greenland Financial Holdings (Trung Quốc).

Grab và Ant Group được cấp phép mở ngân hàng số ở Singapore - Ảnh 1.

Liên danh Grab-Singtel lần lượt có số lượng cổ phần 60% và 40%. Ảnh: Nikkei

Trong đợt cấp phép lần này, liên danh Grab-Singtel và Sea nhận giấy phép ngân hàng số toàn diện. Trong khi đó, hai đơn vị còn lại chỉ có giấy phép ngân hàng bán buôn, không có chức năng ngân hàng bán lẻ.

Trong một thông cáo báo chí, ông Ravi Menon, giám đốc điều hành MAS, chia sẻ: "Chúng tôi kì vong những công ty nói trên cùng ngân hàng truyền thông sẽ phát triển và nâng tiêu chuẩn dịch vụ tài chính lên tầm cao mới, đặc biệt là danh cho nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp hiện chưa tiếp cận dịch vụ ngân hàng".

Theo MAS, liên danh Grab-Singtel và Sea "mạnh hơn rõ rệt" so với các ứng viên đăng kí dịch vụ ngân hàng số toàn diện khác. MAS đồng thời khẳng định sẽ cấp thêm nhiều giấy phép ngân hàng số trong tương lai. 4 đơn vị nhận giấy phép lần này sẽ bắt đầu vận hành dịch vụ ngân hàng vào đầu năm 2022.

Đôi với Ant, giấy phép ngân hàng ở Singapore mở ra một cơ hội mới trong việc mở rộng ra các thị trường quốc tế nhất là trong bối cảnh thương vụ IPO của Ant đã bị hoãn lại hồi tháng trước. Những doanh nghiệp sử dụng Alipay tại Singapore nhiều khả năng là nhóm khách hàng tiềm năng cho dịch vụ ngân hàng số của Ant.

Trước đó, trong một bài phỏng vấn với Bloomberg, ông Ravi Menon khẳng định việc thắt chặt điều hành ở Trung Quốc không làm ảnh hưởng tới ngân hàng số ở Singapore. Grab hiện tại cũng đang tích cực mở rộng các loại hình dịch vụ tài chính. Trong khi đó, Singtel đã khởi động dịch vụ thanh toán di động ở Singapore.

Liên danh Grab-Singtel khẳng định ngân hàng số của mình sẽ phục vụ nhóm khách hàng hiện chưa được ngân hàng truyền thống phục vụ, trong đó bao gồm người lao động trẻ, người lao động tự do, doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Grab-Singtel công bố đã tuyển dụng một cựu nhân sự từ Citibank để ngồi ghế CEO ngân hàng số. Ngân hàng số của Grab-Singtel sẽ có khoảng 200 nhân sự khi bắt đầu vận hành.

Reuben Lai, giám đốc tài chính của Grab, nhấn mạnh liên danh Grab-Singtel đã có cơ sở khách hàng lớn dựa trên các dịch vụ hiện có. Nhờ đó, qúa trình thâu tóm khách hàng sẽ không tốn nhiều chi phí và thúc đẩy sớm đạt mục tiêu sớm có lợi nhuận. "Khác các nhân hàng khác, chúng tôi hoạt động dựa trên một hệ sinh thái liên tục phát triển", ông cho hay.

Theo Nikkei, quá trình xin cấp phép ngân hàng số ở Singapore còn có sự tham gia của Razer, Xiaomi và ByteDance.

Năm ngoái, MAS cho biết có tất cả 21 ứng viên tham gia cấp phép ngân hàng số. Cơ quan Tiền tệ Singapore có thể phát hành tối đa 5 giấy phép. Hồi tháng 6 năm nay, MAS nói có 14 trong tổng số 21 ứng viên đủ điều kiện tham gia vòng đánh giá tiếp theo.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường tài chính của Singapore chủ yếu nằm trong tay của ba ngân hàng DBS Group Holdings, Oversea-Chinese Banking Corp. and United Overseas Bank.

Thái Sơn