|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CNBC: Jack Ma không mất tích, chỉ 'ở ẩn' một thời gian

20:13 | 06/01/2021
Chia sẻ
Là một lãnh đạo kinh doanh thường xuyên xuất hiện trước công chúng, sự "biến mất" của Jack Ma trong 2 tháng qua khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Trang CNBC mới đây nói rằng Jack Ma, người sáng lập Alibaba, "không mất tích". Thay vào đó, hãng thông tấn này cho biết vị tỷ phú Trung Quốc chỉ đang tạm thời "ở ẩn".

Trước đó, truyền thông thế giới dành nhiều sự quan tâm cho người sáng lập Alibaba bởi ông đã không xuất hiện trước công chúng trong 2 tháng trở lại đây.

Jack Ma không 'mất tích', chỉ đang 'ở ẩn' một thời gian - Ảnh 1.

Jack Ma đang có một khoảng thời gian sóng gió sau bài phát biểu gây tranh cãi về hệ thống tài chính hồi tháng 10 ở Thượng Hải. (Ảnh: WSJ)

Gần đây, trang Yahoo! Finance cũng đưa tin Jack Ma đã không có mặt trong tập cuối cùng của show thực tế "Africa's Business Heros" do chính ông sở hữu. Theo kế hoạch ban đầu, Jack Ma là một trong những giám khảo trong tập cuối của chương trình. Cuối cùng, vị trí của ông được một nhân sự khác của Alibaba thay thế. Hình ảnh của ông cũng biến mất khỏi website chương trình.

Về phần mình, Alibaba xác nhận Jack Ma không thể tham gia chương trình "Africa's Business Heros" vì xung đột kế hoạch cá nhân, theo Financial Times.

Ở thời điểm hiện tại, Ant Group, công ty tài chính do Jack Ma nắm quyền sở hữu, là tâm điểm chú ý của chính phủ Trung Quốc sau khi vị tỷ phú có một bài thuyết trình gây tranh cãi ở Thượng Hải hồi cuối tháng 10. Thời điểm đó, Jack Ma chỉ trích hệ thống điều hành của Trung Quốc cản trở sự sáng tạo và so sánh các quy định ngân hàng toàn cầu giống như "cuộc chơi của người già".

"Hệ thống tài chính hiện tại là di sản của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất", Jack Ma chia sẻ. "Chúng ta phải thiết lập hệ thống mới cho thế hệ tiếp theo và những người trẻ. Chúng ta cần cải cách hệ thống hiện tại", ông nhấn mạnh thêm.

Chỉ một tuần sau đó, kế hoạch IPO của Ant Group, vốn đã nhận "đèn xanh" từ giới chức Trung Quốc, bất ngờ được yêu cầu hoãn lại. Sàn giao dịch Chứng khoán Thượng Hải cho rằng Ant Group "gặp nhiều vấn đề lớn như thay đổi môi trường quản lí công nghệ tài chính".

Ở diễn biến khác, Trung Quốc mở một cuộc điều tra chống độc quyền vào "ông lớn" TMĐT Alibaba trong khi đó yêu cầu Ant Group thực hiện tái cơ cấu hoạt động vận hành.

Thái Sơn