|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jack Ma đột ngột 'mất tích' kể từ bài phát biểu cuối cùng

11:36 | 05/01/2021
Chia sẻ
Tỷ phú công nghệ Trung Quốc Jack Ma đột ngột biến mất khỏi chương trình truyền hình thực tế của riêng mình và không còn xuất hiện trước công chúng trong suốt hai tháng vừa qua, sau khi lên tiếng chỉ trích các quy định của Chính phủ.

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc, người đứng sau đế chế Alibaba - bản sao của Amazon tại châu Á, Jack Ma được cho là đã "mất tích" trước công chúng trong hơn hai tháng qua, sau khi có hành vi chỉ trích các quy định của chính phủ, tờ Daily Mail đưa tin.

Jack Ma - một trong những nhà tài phiệt thành công và thẳng thắn nhất Trung Quốc, đã lên tiếng chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính và các ngân hàng quốc doanh của nước này trong một bài phát biểu gây sốt tại Thượng Hải vào hồi tháng 10/2020.

Ông kêu gọi cải tổ một hệ thống đang "kìm hãm sự đổi mới trong kinh doanh" và ví quy định của các ngân hàng như "một câu lạc bộ của những người già".

Bài phát biểu của Jack Ma đã khiến giới chức Bắc Kinh để mắt.

Tháng 11/2020, cơ quan quản lý Trung Quốc đã đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD của Ant Group - một tập đoàn tài chính do Jack Ma sáng lập, theo lệnh trực tiếp của Chủ tịch Tập Cận Bình, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Sau đó Jack Ma được khuyến nghị nên ở lại Trung Quốc trước khi mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Tập đoàn Alibaba ngay trong đêm Giáng sinh, theo Bloomberg. Đồng thời, Bắc Kinh cũng yêu cầu công ty công nghệ tài chính Ant Group thu hẹp quy mô hoạt động.

Sau đó, Jack Ma đã biến mất một cách bí ẩn trên chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng do ông tổ chức. Hình ảnh của ông cũng bị gỡ khỏi website của chương trình và thay bằng một giám đốc điều hành khác của Alibaba.

Một phát ngôn viên của Alibaba nói với Financial Times rằng Ma không thể tiếp tục làm thành viên hội đồng giám khảo do "xung đột lịch trình".

Đáng nói là vài tuần trước đó, Jack Ma đã tweet rằng ông "nóng lòng" được gặp mặt các thí sinh trong trận chung kết. Kể từ đó, không có hoạt động nào trên tài khoản Twitter của Jack Ma được ghi nhận, mặc dù trước đó ông thường tweet vài dòng mỗi ngày.

Trong lịch sử, Bắc Kinh đã có những hành động cứng rắn đối với những người chỉ trích nội bộ. Vào tháng 3/2020, Ren Zhiqiang - ông trùm bất động sản tại Trung Quốc đã biến mất sau những lời lẽ xúc phạm Chủ tịch Tập Cận Bình về cách đối phó với đại dịch COVID-19.

Sáu tháng sau, Ren Zhiqiang bị kết án 18 năm tù giam với những cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Cuộc điều tra chống độc quyền đã khiến cổ phiếu của Alibaba giảm 1/4 kể từ mức đỉnh, ngay sau bài phát biểu vào tháng 10/2020 của Jack Ma, thổi bay hơn 10 tỷ USD khỏi khối tài sản của ông.

Điều này đã khiến ông chủ Alibaba tụt xuống thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, đứng sau Giám đốc điều hành Colin Huang của Pinduoduo và Pony Ma Huateng của Tencent Holdings.

Theo Bloomberg, hiện Jack Ma đang sở hữu khối tài sản ròng ước tính là 63,1 tỷ USD.

Đến nay, Jack Ma vẫn được coi là một người đi tiên phong tại Trung Quốc trong việc tạo ra sự giàu có bằng cách giải phóng các nguồn lực từ thị trường, trong một xã hội được quản lý chặt chẽ.

Ngay trong thương chiến Mỹ - Trung, Jack Ma vẫn có thể "sống khoẻ" khi hào phóng tặng 2.000 máy thở cho New York và được Tổng thống Donald Trump "cảm ơn".

Thiên Trường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.