|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vượt qua những trùm công nghệ như Jack Ma, ông chủ hãng nước đóng chai Trung Quốc trở thành người giàu nhất châu Á

15:45 | 31/12/2020
Chia sẻ
Ông Zhong Shanshan, một tỷ phú người Trung Quốc, vừa chính thức trở thành người đàn ông giàu nhất châu Á với khối tài sản trị giá 77,8 tỷ USD, vượt qua tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani và lãnh đạo các công ty công nghệ của Trung Quốc như ông Jack Ma.
Tỷ phú Trung Quốc trở thành người giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Ông Zhong Shanshan, tỷ phú người Trung Quốc, trở thành người giàu nhất châu Á. (Ảnh: CNN).

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng trong năm 2020 của ông Zhong Shanshan, một tỷ phú người Trung Quốc, đã tăng từ 70,9 tỷ USD lên 77,8 tỷ USD, khiến ông trở thành người giàu thứ 11 thế giới.

Ông là một trong những người tích lũy tài sản nhanh nhất trong lịch sử, nhưng điều đáng nói là cho đến nay, ông vẫn ít được nhiều người biết đến bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Ông Shanshan cũng là một tỷ phú tư nhân hiếm khi được truyền thông nhắc đến.

Trải qua một sự nghiệp đầy thăng trầm từ làng báo chí rồi tới trồng nấm và chăm sóc sức khỏe, giờ đây, ông Shanshan trở thành người giàu nhất châu Á, vượt qua tỷ phú người Ấn Độ, ông Mukesh Ambani, và nhóm lãnh đạo các công ty công nghệ của Trung Quốc bao gồm cả ông Jack Ma.

Ông Zhong nay đã 66 tuổi và không tham gia vào lĩnh vực chính trị. Theo Bloomberg, các lợi ích từ hoạt động kinh doanh của ông không có mối liên hệ khăng khít với các gia đình giàu có khác như các ông "trùm" bất động sản. Đó là lý do ông được truyền thông trong nước gọi là "Sói cô độc".

Thành công của ông hiện tại là nhờ việc đưa công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. ra mắt công chúng vào tháng 4; và đưa hãng sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring Co. vào trong danh sách thương hiệu hot nhất Hong Kong. 

Theo Bloomberg, cổ phiếu của Nongfu đã tăng 155% kể từ khi công ty ra mắt công chúng và công ty Wantai tăng hơn 2.000%.

Trong tuần này, cổ phiếu của Nongfu đã đạt mức đỉnh sau khi các nhà phân tích của Citigroup Inc. cho biết công ty này đã củng cố vị thế thống trị thị trường và có được dòng tiền dồi dào. Công ty khác của ông Zhong là Wantai cũng nằm trong số các công ty đang phát triển vắc xin COVID-19.

Zhong liên tục thăng hạng trong bảng xếp hạng người giàu, trong khi các tỷ phú công nghệ Trung Quốc thì đang chịu sự siết chặt quản lý của chính phủ trong ngành Internet. Jack Ma hiện chỉ sở hữu khối tài sản trị giá 51,2 tỷ USD, giảm so với đỉnh 61,7 tỷ USD tháng 10.

Tường Vy