|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Iran sẵn sàng tăng gấp đôi xuất khẩu dầu mỏ

10:01 | 15/05/2022
Chia sẻ
Xuất khẩu “vàng đen” của Iran đã tăng lên mức cao nhất trong bốn năm qua, chạm ngưỡng gần 1,6 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2021 và duy trì mức này trong ba tháng đầu năm 2022.

Tàu chở dầu của Iran neo tại cơ sở khai thác dầu El Palito ở Puerto Cabello (Venezuela), ngày 25/5/2020. (Ảnh: TTXVN)

Giám đốc điều hành Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) Mohsen Khopjasteh Mehr ngày 14/5 cho biết công ty này có thể ngay lập tức tăng gấp đôi lượng dầu xuất khẩu nếu các vấn đề quốc tế mà nước Cộng hòa Hồi giáo này phải đối mặt được giải quyết.

Theo ông Khopjasteh Mehr, NIOC đã sẵn sàng tăng xuất khẩu dầu thô sau khi cố gắng trở lại mức sản lượng từng đạt được trước khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran 4 năm trước.

Quan chức này cho biết: “Trong bối cảnh NIOC đã thành công trong việc nâng sản lượng trở lại mức trước thời điểm Mỹ trừng phạt, chúng tôi có thể tăng gấp đôi xuất khẩu dầu mỏ...”

Báo cáo của các công ty phân tích năng lượng quốc tế xác nhận rằng xuất khẩu “vàng đen” của Iran đã tăng lên mức cao nhất trong bốn năm qua, chạm ngưỡng gần 1,6 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2021 và duy trì mức này trong ba tháng đầu năm nay.

Iran từng xuất khẩu tới 2,8 triệu thùng dầu thô/ngày trước khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo vào năm 2018, sau khi Washington đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran ký năm 2015.

Giám đốc Khopjasteh Mehr khẳng định xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã tăng tới 40% kể từ khi ông đảm nhiệm cương vị lãnh đạo NIOC hồi tháng Tám năm ngoái. Bên cạnh đó, xuất khẩu các sản phẩm khí đốt hóa lỏng cũng tăng tương ứng 3,5% trong cùng kỳ.

Việt Khoa