|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

UAE đưa ra dự báo sốc về giá dầu, nguyên nhân do đâu?

17:05 | 12/05/2022
Chia sẻ
Nếu Mỹ thông qua dự luật NOPEC, thị trường dầu mỏ có thể rơi vào hỗn loạn khủng khiếp hơn, thậm chí giá dầu có thể leo vọt lên con số gây sốc 300 USD/thùng.

300 USD một thùng dầu thô

Tuần trước, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên No Oil Producing and Exporting Cartels (gọi tắt là NOPEC) với tỷ lệ 17 phiếu thuận và 4 phiếu chống, theo oilprice.com.

Nếu Mỹ chính thức thông qua NOPEC - đề xuất được thiết kế nhằm mở đường cho các vụ kiện chống lại liên minh OPEC về hành vi thao túng giá năng lượng, thị trường dầu mỏ có thể chao đảo hơn nữa.

Trong hàng chục năm qua, OPEC đã nỗ lực duy trì một hệ thống nhằm đảm bảo cung ứng đủ dầu thô và các nhiên liệu hóa thạch khác cho người tiêu dùng. Giờ đây, các bộ trưởng có ảnh hưởng nhất của OPEC đã cảnh báo về hậu quả tiềm tàng của dự luật trên.

Chia sẻ tại một hội nghị ở Abu Dhabi, ông Suhail al-Mazrouei - Bộ trưởng Bộ Năng lượng UAE, bình luận: “Điều cuối cùng chúng tôi muốn thấy là ai đó cố gắng cản trở hệ thống đã tồn tại lâu năm trên thị trường”.

“Nếu bạn phá vỡ hệ thống của chúng tôi…thị trường sẽ rất hỗn loạn. Bạn sẽ thấy giá dầu tăng 200% hoặc 300%, thế giới chẳng ai chịu nổi khi giá leo thang lên mức đó”, ông al-Mazrouei nhấn mạnh.

Trong bối cảnh giá xăng tại Mỹ chạm mức cao kỷ lục, một số nhà lập pháp đã hồi sinh NOPEC - dự luật lần đầu xuất hiện vào gần hai thập kỷ trước. Ý tưởng của NOPEC là Mỹ có thể khởi kiện OPEC hoặc các quốc gia thành viên về hành vi chống độc quyền.

(Ảnh minh họa: Getty Images/iStock).

Các dự luật chống độc quyền nhằm vào OPEC đã được thảo luận nhiều lần dưới thời các Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, nhưng cả hai nhà lãnh đạo đều đe dọa sẽ phủ quyết luật.

Lần này, vẫn chưa rõ liệu NOPEC cuối cùng có được đem ra bỏ phiếu tại toàn thể Thượng viện hay không, cũng như liệu Tổng thống Joe Biden có đặt bút ký văn bản thành luật, theo Reuters.

Bình luận về cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Tư pháp Thượng viện tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay: “Tôi chưa có quan điểm chính thức về dự luật NOPEC ngay bây giờ.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng tiềm năng, cùng những tác động tiềm ẩn và hậu quả không mong muốn của dự luật đòi hỏi Nhà Trắng phải nghiên cứu và cân nhắc thêm, đặc biệt là trong thời điểm thị trường năng lượng toàn cầu đang đối mặt với rủi ro từ chiến sự Nga - Ukraine”.

Không chỉ OPEC báo trước về thiệt hại nếu NOPEC trở thành luật, mà Viện Dầu mỏ Mỹ (API) - cơ quan vận động hành lang trong lĩnh vực dầu mỏ của Mỹ và Phòng Thương mại Mỹ cũng phản đối dự luật này. API cho rằng NOPEC có thể gây tác hại khôn lường cho ngành dầu khí trong nước và lợi ích của Mỹ trên thế giới.

Các nhà sản xuất dầu mỏ lớn có thể tung ra đòn đáp trả Mỹ, một số nhà phân tích e ngại. Các biện pháp trả đũa có thể đến dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như tấn công vào hệ thống petrodollar của Mỹ. Năm 2019, Arab Saudi từng đe dọa về việc sẽ bán dầu bằng một đồng tiền khác nếu NOPEC trở thành luật.

Theo nhận định của hãng tin Reuters, nếu Arab Saudi không giao dịch dầu mỏ bằng USD, vị thế của đồng bạc xanh và đòn bẩy thương mại của Mỹ trên toàn cầu đều sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Gần đây nhất vào tháng 3 năm nay, truyền thông đưa tin Arab Saudi đang cân nhắc bán dầu thô cho Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ. Điểm đáng chú ý là thông này lại trùng hợp với thời điểm quan hệ giữa Washington và Riyadh xấu đi dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Arab Saudi cố định đồng riyal với đồng USD, điều này khiến việc bán dầu bằng nhân dân tệ có thể gây hại cho đồng nội tệ của đại gia này. Tuy nhiên, nếu NOPEC được thông qua, Riyadh có thể cảm thấy bị dồn vào chân tường và chuyển sang thúc đẩy đồng petroyuan thay vì petrodollar.

 

Đòn đáp trả thứ hai có thể là nâng giá dầu xuất khẩu sang Mỹ. Arab Saudi có thể tạo ra một đợt tăng giá bằng cách đưa tuyên bố, thông báo họ không còn công suất dự phòng. Khi đó, thị trường sẽ phản ứng ngay tức thì.

Khả Nhân