|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA quay xe, nói rằng thế giới có thể chịu được việc thiếu nguồn cung dầu từ Nga

08:23 | 14/05/2022
Chia sẻ
Dự báo thị trường năng lượng tháng 5 của IEA cho thấy thế giới có thể chịu đựng được cú sốc từ việc thiếu nguồn cung của Nga do nhu cầu giảm và sản lượng đang dần được nâng lên.

Theo Reuters, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) tuyên bố hôm 12/5 rằng thế giới sẽ không thiếu dầu kể cả khi Nga giảm sản lượng do các lệnh trừng phạt. Phát biểu này của IEA ngược lại hoàn toàn so với dự báo hồi tháng 3 rằng sẽ có một “cú sốc nguồn cung toàn cầu”.

Sau khi đưa ra cảnh báo vào 16/3 rằng sản lượng dầu có thể bị cắt giảm 3 triệu thùng mỗi ngày, Cơ quan năng lượng quốc tế đã hạ dự báo xuống khi thực tế sản lượng hàng ngày chỉ giảm đi 1 triệu thùng.

Theo IEA, sản lượng không sụt giảm như dự tính là do những khu vực khác đang tăng cường khai thác và nhu cầu tại Trung Quốc giảm bởi biện pháp phong tỏa COVID ở nhiều thành phố lớn.

IEA đã điều chỉnh dự báo do nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc giảm.

Cơ quan năng lượng quốc tế cho biết trong báo cáo hàng tháng: “Theo thời gian, việc OPEC+ và Mỹ nâng dần sản lượng cùng với tốc độ tăng nhu cầu chậm lại dự kiến sẽ hạn chế thâm hụt do nguồn cung từ Nga bị gián đoạn”.

Đánh giá của IEA cho thấy tác động kinh tế từ các lệnh trừng phạt tiếp theo của EU đối với năng lượng của Nga có thể được hạn chế. IEA cho biết: “Giá bán lẻ dầu tăng vọt và kinh tế phát triển chậm lại dự kiến sẽ hạn chế đáng kể sự phục hồi nhu cầu trong thời gian còn lại của 2022 và đến tận 2023”.

Do xuất khẩu chậm và nhu cầu trong nước giảm, Nga đã cắt giảm sản lượng khoảng một triệu thùng dầu trong tháng trước. Con số này thấp hơn khoảng nửa triệu thùng so với dự báo trước đó của IEA.

IEA dự kiến sản lượng cắt giảm sẽ tăng lên 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 5, lên 2 triệu thùng vào tháng 6 và gần 3 triệu từ tháng 7 trở đi nếu các lệnh trừng phạt ngăn cản việc mua dầu hoặc mở rộng sản xuất.

Mỹ và các thành viên IEA khác cam kết giải phóng 240 triệu thùng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp lần thứ hai trong năm nay. 

Nguồn cung dầu của thế giới sẽ dần được cải thiện.

Cơ quan năng lượng quốc tế cho biết xuất khẩu dầu của Nga tháng 4 tăng 620.000 thùng/ngày so với tháng trước, đạt 8,1 triệu thùng, quay trở lại mức trung bình từ tháng 1 đến tháng 2. Nguồn cung được chuyển hướng khỏi Mỹ và châu Âu, chủ yếu sang Ấn Độ.

Xuất khẩu dầu của Nga tăng bất chấp các lệnh cấm vận.

Tổ chức năng lượng quốc tế cho biết trong khi EU đang xem xét lệnh cấm vận đối với dầu Nga, liên minh này vẫn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Moscow. Trong tháng trước, khối lượng nhập khẩu chỉ giảm 535.000 thùng mỗi ngày so với đầu năm. Liên minh Châu Âu hiện chiếm 43% lượng dầu xuất khẩu của Nga, giảm so với mức 50% hồi đầu năm.

Minh Quang