|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Apple để mất ngôi vương công ty giá trị nhất thế giới vào tay đại gia dầu Aramco

08:21 | 12/05/2022
Chia sẻ
Cuộc soán ngôi của Aramco thể hiện sức mạnh của ngành năng lượng và sự suy yếu của nhóm công nghệ. Lần cuối cùng Aramco có vốn hóa lớn hơn Apple là năm 2020.

Tim Cook, CEO Apple. (Ảnh: CNBC). 

Sao đổi ngôi

Saudi Aramco vừa vượt mặt Apple và trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Cổ phiếu đại gia ngành năng lượng được hỗ trợ bởi đà tăng của giá dầu thô, còn nhu cầu dành cho cổ phiếu công nghệ sụt giảm trầm trọng vì lạm phát tăng nóng.  

Phiên 11/5, Aramco giao dịch ở gần mức kỷ lục, đạt vốn hóa thị trường khoảng 2.430 tỷ USD, lần đầu tiên đánh bại Apple kể từ năm 2020. Nhà sản xuất iPhone sụt 5,2%, đóng cửa ở 146,5 USD/cp, khiến vốn hóa giảm còn 2.370 tỷ USD.

Dẫu diễn biến trên có thể chỉ trong ngắn hạn và Apple sẽ lấy lại được vị trí số một, cuộc đổi ngôi này vẫn cho thấy sức mạnh của các thế lực lớn đang tồn tại trong nền kinh tế toàn cầu.

Giá dầu tăng cao tuy rất tuyệt vời cho lợi nhuận của Aramco nhưng lại đang khuếch đại lạm phát, buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất với tốc độ chưa từng thấy trong hàng thập kỷ. Lãi suất càng cao, nhà đầu tư càng hạ dự báo doanh thu tương lai của các công ty công nghệ, kéo giá cổ phiếu của chúng đi xuống.

Ông James Meyer, Giám đốc đầu tư tại Tower Bridge Advisors nhận xét: “Bạn không thể so sánh Apple với Saudi Aramco trên phương diện ngành kinh doanh hay các yếu tố cơ bản, nhưng triển vọng của các công ty hàng hóa đã được cải thiện. Chúng được hưởng lợi từ lạm phát cao vút và nguồn cung eo hẹp”.  

Hồi đầu năm nay, Apple tự hào với giá trị thị trường 3.000 tỷ USD, cao hơn Aramco 1.000 tỷ USD. Nhưng kể từ đó, "táo khuyết" đã lao dốc gần 20% trong khi Aramco thăng hoa 28%.

Đại diện của Apple không trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

 

Ông Tim Ghriskey, chuyên gia cấp cao tại công ty đầu tư Ingalls & Snyder nhận định Fed đang trên đà tăng lãi suất thêm ít nhất 150 điểm cơ bản trong năm nay và vẫn chưa có triển vọng nào về giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine. Trong bối cảnh này, cổ phiếu công nghệ có thể cần thêm nhiều thời gian nữa cho đến khi lấy lại được thế thống trị.

“Rất nhiều cái tên công nghệ và cổ phiếu định giá cao đang bị cảnh báo bán tháo. Tiền rời đi từ những cổ phiếu đó có vẻ chủ yếu hướng về nhóm năng lượng. Ngành năng lượng đang có triển vọng thuận lợi nhờ giá hàng hóa. Các công ty như Aramco đang được hưởng lợi đáng kể từ môi trường này”.

Nhóm công nghệ suy yếu

Nhóm công nghệ yếu đi giữa những lo ngại về lạm phát và hành động quyết liệt của Fed. Báo cáo kết quả kinh doanh gần đây của Apple cũng cho thấy rõ khó khăn mà công ty gặp phải do nguồn cung bị hạn chế.

Apple vẫn được coi là cổ phiếu tương đối an toàn trong nhóm công nghệ, nhờ sự tăng trưởng ổn định và sức mạnh của bảng cân đối kế toán. Hai yếu tố này đã giúp chống đỡ cho Apple giữa đà giảm chung của nhóm công nghệ. Mất mát tính từ đầu năm đến nay của Apple là 17,5%, thấp hơn đáng kể so với mức giảm 24,8% của chỉ số Nasdaq 100.

Apple vẫn là cổ phiếu giá trị nhất trong số các công ty Mỹ. Ở vị trí thứ hai là Microsoft, với vốn hóa thị trường 1.950 tỷ USD.

Trong khi đó, nhóm năng lượng trong chỉ số S&P 500 đã tăng vọt 40% trong năm nay, được hỗ trợ bởi giá dầu. Dầu thô Brent đã đi từ 78 USD/thùng hồi đầu năm đến nay là 108 USD/thùng. Occidental Petroleum – nằm trong danh mục của Berkshire Hathaway – là cổ phiếu có diễn biến vượt trội nhất trong chỉ số S&P 500 năm nay, với mức tăng 107%.

Giám đốc Meyer của Tower Bridge nhìn nhận: “Trong thị trường gấu, người mua không bị lôi kéo bởi định giá hợp lý, mà họ đòi hỏi định giá rẻ. Tôi nghĩ người mua sẽ tiếp tục đình công cho đến khi chúng ta thấy thêm nhiều đau đớn trên thị trường và giá cả có vẻ hấp dẫn hơn”. 

Giang