|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Instagram và TikTok tiến gần hơn tới cuộc chiến với những gã khổng lồ truyền hình khi ranh giới được xoá nhoà

22:00 | 05/07/2021
Chia sẻ
Cả Instagram và TikTok trong tuần này đều công bố những thay đổi nhằm nâng cao dịch vụ phát video trực tuyến của mình.
Instagram và TikTok tiến gần hơn tới cuộc chiến với những gã khổng lồ truyền hình khi ranh giới được xoá nhoà - Ảnh 1.

Hai ứng dụng TikTok và Instagram được cài đặt trên điện thoại. (Ảnh: Getty Images).

Instagram muốn giống TikTok hơn, TikTok lại đang nới rộng thời lượng video để giống YouTube hơn. Roku dường như đang học theo Netflix và đầu tư sản xuất video gốc, theo tờ CNBC.

Trước kia, khi nhắc tới cuộc chiến truyền hình là nhắc tới những ông lớn truyền thông như Disney, Discovery, Netflix và Amazon,… Với các sản phẩm tương đồng nhau, tập trung vào phim ảnh, phim truyền hinh và đôi khi là tin tức trực tuyến và sự kiện thể thao.

Ngày nay, khi truyền hình được phân phối chủ yếu qua internet, ranh giới cạnh tranh giữa các công ty truyền thông truyền thống và các dịch vụ video trực tuyến như TikTok, YouTube, Instagram và Twitch đang bị mờ dần đi. Sự khác biệt duy nhất còn tồn tại ngày nay đó chính là nội dung sáng tạo của người dùng so với một kịch bản được soạn sẵn ngày trước, video dạng ngắn so với dạng dài, miễn phí và trả phí, chơi game và thể thao chuyên nghiệp,…

Kirby Grines, người sáng lập và giám đốc điều hành 43Twenty - một công ty tư vấn chiến lược và tiếp thị kỹ thuật số tập trung vào ngành công nghiệp video trực tuyến, cho hay mặc dù người dùng và các nhà điều hành trong ngành vẫn thường coi các dịch vụ truyền hinh cap là TV và các nền tảng như TikTok, Facebook là mạng xã hội song thực ra "chúng là một và giống nhau". "Việc phân loại như vậy đã trở nên lỗi thời", vị giám đốc nói.

Netflix đã bắt kịp xu hướng mới khi lần đầu tiên vào năm ngoái hãng liệt kê TikTok vào danh sách những đối thủ cạnh tranh. Theo quan điểm của Netflix, bất kể điều gì làm gián đoạn việc sử dụng Netflix của người dùng, ngay cả khi ngủ, cũng đều là cạnh tranh.

Tuy nhiên, có một lý do khác hợp lý hơn để Netflix coi TikTok là một đối thủ cạnh tranh. Ai cũng biết TikTok bắt đầu nổi lên như một nền tảng video ca múa nhạc do người dùng sáng tạo. Tuy nhiên, hàng nghìn người sáng tạo đã kiếm được tiền từ những video do chính họ tại ra. Những người này đã trở nên nổi tiếng, đặc biệt với giới trẻ và sự giao thoa giữa TikTok với Netflix đã bắt đầu.

Tuy nhiên, TikTok không phải là trường hợp duy nhất. Instagram của Facebook đã cho ra mắt nền tảng video IGTV vào năm 2018 và tiếp tục trình làng Reels trong năm 2020 - một tính năng học theo TikTok, giúp người dùng Instagram có thể tạo nội dung dựa trên âm thanh có sẵn và các bộ lọc.

Việc Instagram thúc đẩy nền tảng phát video cho thấy tham vọng muốn thu được nhiều tiền từ quảng cáo video, đồng thời phát triển nhiều cơ hội hơn cho người sáng tạo và cung cấp cho người dùng các tuỳ chọn giải trí mới.

"Chúng tôi không còn là ứng dụng chia sẻ hình ảnh nữa", giám đốc điều hành Instagram ông  Adam Mosseri cho biết trong một video đăng tải ngày 30/6. "Có một cuộc cạnh tranh thực sự gay gắt lúc này. TikTok lớn, YouTube thậm chí còn lớn hơn nhiều và rất nhiều ứng dụng mới nổi khác. Mọi người đang tìm đến Instagram để giải trí, có rất nhiều việc phải làm và chúng tôi phải nắm lấy cơ hội."

Thiên Trường

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.