|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook, Instagram triển khai gói thu phí, người dùng không phải xem quảng cáo

15:33 | 31/10/2023
Chia sẻ
Dịch vụ này sẽ chỉ được triển khai ở những khu vực có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt đối với dữ liệu của người tiêu dùng.

Theo The Verge, Meta đang triển khai đăng ký trả phí, xoá quảng cáo khỏi Facebook và Instagram. Dịch vụ này có sẵn tại châu Âu và sẽ được cung cấp với mức giá khoảng 9,99 euro/tháng (hơn 250.000 đồng) cho phiên bản web và 12,99 euro/ tháng (gần 340.000 đồng) trên iOS và Android.

Động thái này nhằm giải quyết những lo ngại của Liên minh châu Âu về các hoạt động thu thập dữ liệu phục vụ cho mục tiêu quảng cáo của Meta.

Người dùng sẽ được lựa chọn giữa việc trả tiền để loại bỏ quảng cáo hoặc dùng miễn phí nhưng đồng ý với các hoạt động thu thập dữ liệu. Meta tin rằng cách này sẽ đáp ứng rõ ràng và dứt khoát hơn các yêu cầu về quyền riêng tư tại thị trường châu Âu.

Trong một bài đăng, Meta cho biết: “Chúng tôi tôn trọng tinh thần và mục đích các quy định này của châu Âu và cam kết tuân thủ". Đông thời, Meta cũng khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các sản phẩm của mình cho những người không muốn trả tiền.

Công ty cho biết trải nghiệm dành cho người dùng không trả tiền sẽ không thay đổi và các tùy chọn quảng cáo hiện có sẽ vẫn khả dụng.

Đăng ký không có quảng cáo sẽ chỉ dành cho những người từ 18 tuổi trở lên ở EU, EEA (Khu vực kinh tế châu Âu) và Thụy Sĩ. Từ tháng 3 năm sau, Meta sẽ bắt đầu tính phí thêm với những cá nhân có nhiều tài khoản và phí bổ sung dao động từ 6 - 8 euro.

Meta dường như cũng đang phát triển một kế hoạch riêng cho người dùng tuổi teen.

Công ty nói với tờ Wall Street Journal rằng họ sẽ tạm thời ngừng hiển thị quảng cáo cho thanh thiếu niên trong khu vực bắt đầu từ ngày 6/11. Không có thông tin chi tiết về việc tạm dừng sẽ kéo dài bao lâu. Meta từ chối bình luận về động thái này.

Rõ ràng, công ty vẫn đang ưu tiên hoạt động kinh doanh hỗ trợ quảng cáo cốt lõi của mình. Dịch vụ trả phí này sẽ chỉ được triển khai ở những khu vực có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt đối với dữ liệu của người tiêu dùng.

Công ty cho biết dù đây là một tính năng bắt nguồn từ việc đáp ứng các quy định của châu Âu. Tuy nhiên, dịch vụ vẫn được nhiều người mong chờ. 

Thùy Trang