|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

IMF: Các quyết định tăng lãi suất đến năm 2024 mới mang lại hiệu quả rõ rệt

21:52 | 26/10/2022
Chia sẻ
Ngày 26/10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng các ngân hàng trung ương nên tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cho đến khi lãi suất đạt được mức "trung tính", song thừa nhận trong hầu hết các trường hợp tương tự, rất khó để đạt đến mục tiêu này.

Trả lời phỏng vấn tại Berlin, nhà lãnh đạo IMF cho biết phải đến năm 2024, việc lãi suất mới mang lại hiệu quả thực sự rõ rệt trên toàn cầu. Các biện pháp này sẽ mang lại lợi ích nhưng không phải tức thì nên cần có sự kiên nhẫn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ công bố tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong ngày 27/10. Trong những tháng qua, ECB luôn khẳng định bước đầu tiên là tăng lãi suất lên đến mức trung tính, tức là mức không thúc đẩy và cũng không hạn chế tăng trưởng. Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách ủng hộ và kêu gọi ECB hành động mạnh tay hơn để kìm hãm lạm phát.

Về vấn đề này, bà Georgieva cho rằng tại thời điểm này, các ngân hàng nên tính tới mô hình lãi suất trung tính và hầu hết các nước hiện chưa đạt đến mức độ này. Các ngân hàng trung ương cần phải nâng lãi suất vì khi lạm phát cao làm suy giảm tăng trưởng, những người nghèo nhất sẽ chịu tác động nặng nề nhất.

Gần đây, ECB đưa ra các quyết định tăng lãi suất trong bối cảnh triển vọng kinh tế giảm sút, lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro lên đến 9,9% trong tháng 9/2022.

Lê Thị Minh

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.