Chứng khoán

Huyền thoại Jim Rogers dự báo ‘chứng khoán toàn cầu suy giảm mạnh chưa từng thấy’ trong vài năm tới

11:46 | 01/04/2020

Chia sẻ

Trong khi thị trường chứng khoán thế giới đang chật vật hồi phục sau quí I giảm sâu nhất lịch sử, huyền thoại đầu tư Jim Rogers cảnh báo kịch bản tồi tệ hơn vẫn còn đang ở phía trước.
Huyền thoại Jim Rogers dự báo ‘chứng khoán toàn cầu suy giảm mạnh chưa từng thấy’ trong những năm tới - Ảnh 1.

Nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers. Ảnh: Bloomberg.

Jim Rogers sinh năm 1942, là chủ tịch tập đoàn đầu tư Rogers Holdings và Beeland Interests. Ông là người đồng sáng lập quĩ đầu cơ Quantum Fund và Soros Fund Management cùng với nhà đầu tư tài ba George Soros. Ông Rogers cũng là người lập ra chỉ số hàng hóa quốc tế Rogers International Commodities Index (RICI).

Trả lời phỏng vấn Bloomberg mới đây, ông Rogers nhận định: Xu hướng hồi phục hiện nay tại các thị trường chứng khoán có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian nữa do tâm lí bi quan cùng cực thời gian trước đã được giải tỏa. Tuy nhiên một đợt bán tháo nữa sẽ sớm xảy ra.

Huyền thoại Jim Rogers dự báo ‘chứng khoán toàn cầu suy giảm mạnh chưa từng thấy’ trong những năm tới - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục trong tuần cuối tháng 3/2020.

Theo ông Rogers, có ba nhân tố đe dọa đánh sập thị trường là: những thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, khối nợ quá cao, và lãi suất hiện rất thấp – tức là khi lãi suất tăng trở lại sẽ gây ra nhiều đau đớn.

"Tôi nghĩ là trong vòng vài năm tới sẽ xảy ra thị trường giá xuống [thị trường gấu] tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong đời", ông Rogers nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng như toàn cầu giảm sâu trong ba tháng đầu năm 2020 giữa những lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn diện vì đại dịch COVID-19.

Các chỉ số chứng khoán thị trường mới nổi hay thị trường phát triển đều ghi nhận quí lao dốc mạnh nhất kể từ năm 2008, bất chấp việc chính phủ các nước đã mạnh tay bơm hàng nghìn tỉ USD để vực dậy nền kinh tế còn các ngân hàng trung ương thì hạ lãi suất xuống thấp kỉ lục.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Rogers bày tỏ thái độ bi quan về thị trường. Từ năm 2018, ông đã cho rằng thị trường giá xuống sắp xảy ra. Từ đó đến nay, tâm lí lo ngại của ông ngày càng lên cao, đặc biệt là khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa bắt buộc và các lệnh hạn chế đi lại được ban hành ở khắp nơi nhằm giảm sự lây nhiễm của COVID-19.

Tác động của đại dịch này đối với các nền kinh tế "sẽ không nhanh chóng mất đi vì thiệt hại là quá lớn. Cả một núi nợ mới đã được tạo ra", ông Rogers nói.

Ông tỏ ra không hề ngạc nhiên khi các nhà đầu tư gần đây tìm đến những loại tài sản được cho là an toàn hơn, ông cho rằng đây là chức năng "đã được kiểm chứng từ lâu" của thị trường trong thời kì khủng hoảng.

"Trong suốt lịch sử, tôi chỉ chắc chắn một điều là khi thị trường lao dốc, các doanh nghiệp nợ ít sẽ được nhiều người ưa thích vì nhà đầu tư không phải lo những công ty này phá sản".

Ông cũng nhận định rằng những doanh nghiệp có thị phần lớn sẽ qua cơn hoạn nạn tương đối dễ dàng, nếu như họ ít sử dụng đòn bẩy. Hiện nay, Jim Rogers cho biết ông đang nắm giữ "rất nhiều tiền mặt" bằng USD, một số cổ phiếu Trung Quốc và Nga. Ông đang xem xét đầu tư vào cổ phiếu Nhật Bản.

Theo vị chủ tịch của Rogers Holdings, ông đang chờ cơ hội mua vào các cổ phiếu bị thiệt hại nặng nề nhất trong dịch bệnh, cụ thể như các ngành du lịch, giao thông, hàng không và nông nghiệp tại Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới.

"Nền kinh tế Trung Quốc đang mở cửa trở lại, người lao động đang quay lại làm việc. Các nhà máy, nhà hàng đang bắt đầu đón khách", ông Rogers nói.

Song Ngọc