|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio: Nhà đầu tư nên 'tạm thời nắm giữ tiền mặt'

21:17 | 15/09/2023
Chia sẻ
Trong bối cảnh lo ngại về lãi suất và lạm phát ngày càng gia tăng, nhà quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại Ray Dalio cho rằng nhà đầu tư tạm thời nên nắm giữ tiền mặt.

Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates. (Ảnh: Getty Images).

Nắm giữ tiền mặt

Khi lo ngại về lãi suất và lạm phát gia tăng, nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio cho biết ông đang ưu tiên giữ tiền mặt hơn là bỏ tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Cụ thể, tại sự kiện của Viện Milken ở Singapore hôm 14/9, khán giá đã hỏi nhà sáng lập Bridgewater Associates - quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới - rằng ông sẽ triển khai vốn như thế nào trong môi trường hiện tại.

Đáp lại, ông Dalio cho biết: “Tôi không muốn mua chứng khoán nợ như trái phiếu và những tài sản tương tự. Ở thời điểm này, tôi nghĩ tạm thời chúng ta nên nắm giữ tiền mặt...”

Vị tỷ phú đưa ra bình luận này trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm đã tăng lên mức 5% và các nhà đầu tư có thể hưởng tỷ suất sinh lời 4% từ các chứng chỉ tiền gửi cũng như tài khoản tiết kiệm có lợi suất cao.

Ông Dalio nói sai lầm lớn nhất mà hầu hết các nhà đầu tư mắc phải là “tin rằng những thị trường hoạt động tốt là những khoản đầu tư hiệu quả nhất, chứ không phải đắt nhất”.

Trái phiếu dài hạn là khoản đầu tư kém hấp dẫn

Bình luận về hướng xử lý khối nợ đang phình to trên toàn cầu, nhà quản lý quỹ đầu cơ cho biết khi nợ chiếm một phần đáng kể trong nền kinh tế của một quốc gia, tình hình “có xu hướng trở nên phức tạp và tăng tốc...bởi vì lãi suất phải đủ cao để thu hút các trái chủ nhưng không đến mức gây hại cho con nợ”.

“Chúng ta đang ở bước ngoặt tăng tốc đó. Nhưng vấn đề thực sự phát sinh khi các nhà đầu tư hoặc cá nhân không còn nắm giữ trái phiếu, bởi thị trường vận hành theo biến động cung - cầu...”, ông giải thích.

Ông Dalio cảnh báo rằng các nhà đầu tư sẽ bán trái phiếu nếu họ không được hưởng lợi từ một mức lãi suất thực đủ cao, theo CNBC.

“Sự mất cân bằng cung - cầu không chỉ nằm ở số lượng trái phiếu mới phát hành. Vấn đề còn nằm ở chỗ ‘bạn có muốn bán trái phiếu hay không?’”, vị tỷ phú giải thích thêm.

Khi tình trạng bán tháo trái phiếu xảy ra, giá trái phiếu sẽ giảm và lợi suất bật tăng vì chúng có quan hệ nghịch đảo. Kết quả là chi phí đi vay sẽ tăng lên và gây áp lực lạm phát, gây khó khăn cho các ngân hàng trung ương.

“Khi lãi suất đi lên, các ngân hàng trung ương sẽ phải đưa ra lựa chọn: để lãi suất tiếp tục tăng và [bản thân mình] gánh chịu hậu quả, hay sau đó phải in tiền và mua lượng trái phiếu bị bán tháo? Và điều này sẽ kích thích áp lực lạm phát phình to”, ông nói.

“Chúng ta đang thấy hiện tượng đó xảy ra. Cá nhân tôi tin rằng trái phiếu dài hạn không phải một khoản đầu tư tốt”, ông Dalio nhấn mạnh với các khán giả.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.