|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Huyền thoại bán khống Michael Burry đang chuẩn bị ván cược lớn chống lại thị trường chứng khoán Mỹ?

11:00 | 15/08/2023
Chia sẻ
Trong quý II, quỹ đầu cơ của ông Burry đã nắm giữ các quyền chọn bán sẽ sinh lời lớn nếu cổ phiếu công nghệ và thị trường chứng khoán Mỹ xuống dốc.

Nhà bán khống Michael Burry. (Ảnh: Getty Images). 

Báo cáo gửi lên cơ quan quản lý ngày 14/8 cho thấy vào cuối quý II, ông Michael Burry, nhà bán khống huyền thoại được khắc họa trong bộ phim “The Big Short”, đã nắm giữ các quyền chọn bán chống lại chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100.

Quỹ đầu cơ Scion Asset Management của ông Burry mua quyền chọn bán chống lại quỹ Invesco QQQ Trust ETF có giá trị ẩn 739 triệu USD trong quý vừa qua, cùng với các quyền chọn bán có giá trị ẩn 886 triệu USD chống lại quỹ SPDR S&P 500 ETF.

Quyền chọn bán mang lại cho người sở hữu quyền được bán tài sản cơ sở tại một mức giá cố định trong tương lai, và thường thể hiện quan điểm bi quan hoặc ý định phòng thủ danh mục.

Giá tài sản cơ sở càng giảm thì lợi nhuận của người mua quyền chọn càng cao. Giá các quyền chọn bán có thể chỉ bằng một phần nhỏ giá trị ẩn của tài sản cơ sở.

Do cơ quan quản lý không yêu cầu quỹ đầu cơ phải tiết lộ giá mua bán quyền chọn, giá thực hiện và thời gian đáo hạn, chúng ta không rõ Scion Asset Management đã tốn bao nhiêu chi phí để mua những quyền chọn bán trên hay giá trị hiện tại của các hợp đồng là bao nhiêu. 

Ngoài ra, do báo cáo chỉ tiết lộ các chứng khoán trong danh mục tính đến cuối quý II nên đến thời điểm này, ông Burry có thể đã bán sạch các quyền chọn bi quan hoặc mua thêm.

Những báo cáo này là một trong số ít cách mà công chúng có thể biết được vị thế của các nhà đầu tư tổ chức như quỹ đầu cơ, dù chúng có thể không còn phản ánh tình hình ở thời điểm hiện tại.

Ông Burry nổi tiếng với việc dự đoán đúng và kiếm bộn tiền từ cú sụp của thị trường nhà đất Mỹ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Bộ phim The Big Short kể về quá trình ông bán khống chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp và thu được lợi nhuận khổng lồ khi thị trường tài chính Mỹ lao dốc. 

SPDR S&P 500 ETF là quỹ ETF nổi tiếng chuyên mô phỏng chỉ số S&P 500, còn Invesco QQQ Trust thì bám sát chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq 100.

Theo tờ Reuters, từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 17%, còn Nasaq 100 thì bật tăng gần 39% . Đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ năm 2023 chủ yếu được thúc đẩy bởi một số công ty vốn hóa siêu lớn bao gồm Nvidia, Microsoft và Apple.

Báo cáo cũng cho thấy Scion đã thanh lý vị thế trong hai gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc là JD.com và Alibaba, đồng thời bán sạch cổ phiếu các ngân hàng khu vực như PacWest và Western Alliance Bancorn mà quỹ này mới rót tiền vào trong quý I.

Mặt khác trong quý II, Scion đã tăng gấp đôi vị thế trong nền tảng bán lại và ký gửi hàng xa xỉ The RealReal, đồng thời bổ sung thêm cổ phần trong công ty truyền thông iHeartMedia, công ty quần áo đa quốc gia HanesBrands và tập đoàn giải trí Warner Bros. Discovery.

Giá RealReal và Warner Bros. Discovery đã tăng lần lượt gần 100% và 43% trong năm nay, nhưng iHeartMedia và HanesBrands thì lại giảm 16% hoặc hơn. Scion cũng mua thêm 10.000 chứng chỉ quỹ iShares MSCI Japan ETF, giá của chứng chỉ quỹ này đã tăng 13,5% kể từ đầu năm. 

Ông Burry, người thường xuyên thay đổi danh mục đầu tư, đã gây chú ý lớn vào tháng 8 năm ngoái khi bán ra toàn bộ cổ phiếu trong danh mục và đầu tư vào một công ty vận hành nhà tù tư nhân.

Giang

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…