|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tập đoàn của Warren Buffett hé lộ khoản đầu tư hơn 800 triệu USD vào lĩnh vực xây dựng

08:22 | 15/08/2023
Chia sẻ
Giá các cổ phiếu trong ngành xây dựng nhà ở tại Mỹ đã bật tăng trong năm nay nhờ nguồn cung nhà mới tương đối ít. Đây có thể là lý do khiến tập đoàn Berkshire Hathaway rót vốn vào lĩnh vực này.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP/Financial Times ). 

Hôm 14/8, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã tiết lộ khoản đầu tư trị giá 814 triệu USD vào ba công ty xây dựng nhà tại Mỹ.

Cụ thể, Berkshire mua 6 triệu cổ phiếu của DR Horton với trị giá khoảng 726 triệu USD vào cuối quý II, cùng với 152.572 cổ phiếu của Lenar và 11.112 cổ phiếu NVR.

Giá cổ phiếu của các công ty xây dựng nhà ở và những doanh nghiệp khác trong ngành đã bật tăng mạnh trong năm nay sau khi trồi sụt vào năm ngoái, khi lãi suất cao kìm hãm nhu cầu mua nhà của người dân, tờ Financial Times cho biết. 

Lãi suất vay thế chấp gia tăng vẫn tiếp tục làm giảm tốc độ bán các công trình nhà ở có sẵn, tuy nhiên, doanh số bán nhà mới vẫn bền bỉ đáng ngạc nhiên nhờ nguồn cung hạn chế.

Berkshire đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành xây dựng nhà ở. Tập đoàn sở hữu các công ty con sản xuất ván sàn, sơn, vật liệu cách nhiệt, tấm lợp mái và nhà lắp ghép module. Những công ty con này không hoạt động tốt trong năm nay, ghi nhận doanh thu giảm 12% trong 6 tháng đầu năm 2023. 

Việc mua hơn 700 triệu USD cổ phiếu DR Horton sẽ đưa Berkshire Hathaway vào top 10 cổ đông lớn nhất của công ty, với tỷ lệ sở hữu khoảng 1,8%.

Berkshire không tiết lộ rằng những giao dịch trên được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Warren Buffett hay các phó tướng của ông, bao gồm ông Todd Combs và Ted Weschler.

Các nhà phân tích theo dõi Berkshire cho rằng những khoản đầu tư cổ phiếu tương đối nhỏ - khoảng 1 tỷ USD trở xuống - thường do ông Combs hoặc Weschler thực hiện.

Ngoài các giao dịch trên, quý II là khoảng thời gian khá yên ắng đối với Warren Buffett. Nhà đầu tư huyền thoại đã bán ròng hàng tỷ USD cổ phiếu từ tháng 4 đến tháng 6 và đem phần lớn số tiền thu được để mua trái phiếu Kho bạc Mỹ. Khối tiền mặt của Berkshire Hathaway đã lên đến 147 tỷ USD, gần mức kỷ lục 149 tỷ USD xác lập vào cuối năm 2021.

Trong giai đoạn này, Berkshire Hathaway cũng đồng thời mua thêm cổ phiếu ngân hàng Capital One và nhà sản xuất dầu khí Occidental Petroleum.

Khoản đầu tư vào Capital One, một trong những nhà phát hành thẻ tín dụng Visa và Mastercard lớn nhất nước mỹ, có thể là tín hiệu cho thấy Warren Buffett hài lòng với sức khỏe tài chính của người tiêu dùng Mỹ dù nền kinh tế đang giảm tốc.

Berkshire đã gia tăng 25% vị thế trong Capital One và nắm giữ tổng cộng 1,4 tỷ USD cổ phiếu ngân hàng này tính đến cuối quý II.

Đồng thời, Berkshire cũng tiết lộ rằng tập đoàn đã cắt giảm vị thế trong nhà sản xuất game Activision Blizzard, đại gia dầu khí Chevron, nhà sản xuất xe General Motors, tập đoàn công nghiệp Celanese và công ty bảo hiểm nhân thọ Globe Life.

Berkshire thoái vốn hoàn toàn khỏi tập đoàn y tế McKesson, hãng bảo hiểm Marsh & McLennan và công ty ngành năng lượng Vitese Energy. 

Giang