|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio: Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ lớn, 'nền kinh tế sẽ yếu đi trong tương lai'

08:07 | 09/06/2023
Chia sẻ
Nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio cảnh báo rằng những vấn đề kinh tế của Mỹ “sẽ trở nên tồi tệ hơn” do một cuộc khủng hoảng nợ và suy thoái bảng cân đối kế toán.

 

Nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio, người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates. (Ảnh: Getty Images).

Khủng hoảng nợ theo chu kỳ

Phát biểu tại hội nghị đầu tư do Bloomberg tổ chức mới đây, nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một “tình huống rủi ro”.

Ông Dalio cho biết một trong những lo ngại của mình là có thể sẽ không có đủ người mua cho lượng trái phiếu mà chính phủ Mỹ sắp phát hành.

Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ bán ra hơn 1.000 tỷ USD tín phiếu Kho bạc vào cuối năm nay nhằm giúp chính phủ xây dựng lại dự trữ tiền mặt sau cuộc khủng hoảng trần nợ gần đây.

“Theo tôi, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một cuộc khủng hoảng nợ theo chu kỳ rất lớn... bởi chúng ta đang tạo ra quá nhiều nợ và thiếu người mua tiềm năng”, ông bày tỏ.

“Bây giờ, Mỹ phải phát hành thêm nợ và gặp rắc rối ở việc ‘liệu chúng ta có đủ người mua hay không?’

Khối lượng trái phiếu Kho bạc mà các nhà đầu tư lớn trên khắp thế giới nắm giữ đang có thay đổi... Ngoài ra, chúng ta còn chứng kiến những biến động địa chính trị, có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư”, ông lý giải.

Theo nhà sáng lập quỹ Bridgewater Associates, bức tranh cung - cầu đối với nợ của chính phủ Mỹ sẽ trở nên rõ ràng hơn “trong một hoặc hai năm tới”.

Song, nếu chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục vay nợ trong 5 hoặc 10 năm tới, có thể sẽ rất khó xoay xở nếu khối nợ chạm đến điểm bước ngoặt.

 

Lo ngại về chính trị

Tại hội nghị, ông Dalio cũng nói rằng tình trạng chia rẽ chính trị ở Mỹ đang tạo ra những rủi ro kinh tế, theo Fortune.

Theo ông, kết quả tốt duy nhất cho hệ thống chính trị và nền kinh tế là tạo ra một nền tảng trung gian “mạnh mẽ” ngay cả khi “chủ nghĩa cực đoan” và “sự chia rẽ” đang gia tăng ở cả hai đảng.

“Tôi nghĩ trong hai năm tới, câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể tạo ra một nền tảng trung gian mạnh mẽ [giữa hai đảng] hay hệ thống chính trị sẽ tiếp tục phân mảnh như vậy”, ông cho hay.

Nhà sáng lập Bridgewater Associates, người có tài sản ròng ước tính khoảng 16,5 tỷ USD, tiếp tục cảnh báo rằng nền kinh tế sẽ bị kéo căng trong một thời gian vì lãi suất sẽ “ở mức cao” một lúc.

“Hậu quả là, nền kinh tế sẽ yếu đi trong tương lai. Đó không nhất thiết phải là một cuộc suy thoái lớn liên quan đến các hộ gia đình, mà đó là một dạng suy thoái về bảng cân đối kế toán”, ông nói.

“Tôi nghĩ nền kinh tế sẽ xấu đi, một vấn đề tài chính sẽ xảy ra cùng lúc với cuộc xung đột nội bộ [giữa hai đảng]. Nhìn chung, tôi nghĩ các yếu tố này sẽ dẫn đến một tình huống rủi ro”, ông nhấn mạnh.

Ông Dalio đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nền kinh tế Mỹ trong một khoảng thời gian. Hồi cuối năm 2022, ông cho rằng các chính sách kinh tế “ngu ngốc một cách khó hiểu” đang khiến nước Mỹ phải đối mặt với thiệt hại khủng khiếp.

Nhà đầu tư huyền thoại này không phải là nhà quan sát thị trường duy nhất lo ngại về nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi một số nhà đầu tư đang cảm thấy lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng khi có nhiều dấu hiệu cho thấy sức mạnh bền bỉ của nền kinh tế.

Đầu tuần này, Deutsche Bank cảnh báo rằng Mỹ đang đâm đầu vào một cuộc suy thoái “do chính sách gây ra”. Nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller cũng lưu ý vào tháng 5 rằng Mỹ đang trên bờ vực suy thoái và dự đoán một cuộc “hạ cánh cứng”.

Khả Nhân

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.