|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hưng Yên phát hiện hai ca dương tính lần một với SARS-CoV-2, dự kiến phong toả một thôn

22:29 | 29/04/2021
Chia sẻ
Hai trường hợp ở xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ liên quan đến trường hợp F0 ở tỉnh Hà Nam đã có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tỉnh Hưng Yên dự kiến phong toả một thôn để phòng chống dịch.

Thông tin từ báo Hưng Yên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên đã cho biết hai trường hợp ở xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ liên quan đến trường hợp F0 ở tỉnh Hà Nam đã có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện hai trường hợp này đã được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. 

Cụ thể, trường hợp Nguyễn Văn D, sinh 1995, địa chỉ thôn Cốc Phong, Chí Tân (Khoái Châu), là lao động tự do tại Nhật Bản.

Đây là trường hợp cách ly cùng phòng với trường hợp F0 (Nguyễn Văn Đại) của tỉnh Hà Nam tại khách sạn Alisia Beach – Đà Nẵng.

Sau khi được cách ly tập trung tại Đà Nẵng, ngày 22/4, công dân D. trở về địa phương có khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Hưng Yên dự kiến phong tỏa một thôn do phát hiện hai ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bộ Y tế.

Trường hợp tiếp xúc gần với F0 Nguyễn Văn Đại là chị Nguyễn Thị S, địa chỉ thôn Hoàng Xá, Tiên Tiến (Phù Cừ). 

Từ ngày 17/4 đến ngày 23/4, chị S. cùng hai con nhỏ đến chơi tại nhà bố mẹ đẻ tại thôn Vũ Xá, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. 

Ngày 22/4, trường hợp F0 (Nguyễn Văn Đại) có đến nhà bố mẹ đẻ của chị S. từ 8 giờ đến 15 giờ cùng ngày. Trong thời gian đó, F0 có tiếp xúc gần với cháu Ngô Gia L. (con của chị S) và tiếp xúc với chị S. trong khoảng cách 2 mét (không đeo khẩu trang).

Từ 10 giờ ngày 23/4, chị S. và 2 con quay trở về địa phương bằng xe taxi (lái xe là người Hà Nam). Trong thời gian quay trở về địa phương, chị S không đi đâu, chỉ tiếp xúc với mẹ chồng và chồng sống cùng gia đình. Cháu Ngô Gia L. (con chị S) thường xuyên sang nhà chị Hằng (là hàng xóm) chơi.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm y tế huyện Phù Cừ, Trung tâm y tế huyện Khoái Châu khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến F1 trên và tổ chức cách ly kịp thời theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại đã truy vết được 4 trường hợp F1 (huyện Khoái Châu: 1; huyện Phù Cừ: 3), 16 F2 (huyện Khoái Châu: 2; huyện Phù Cừ:14) và 26 F3; tiến hành lấy 21 mẫu bệnh phẩm các trường hợp liên quan đến trường hợp F0; phun khử khuẩn toàn bộ gia đình các trường hợp F1 và các hộ gia đình liên quan. Đồng thời, tiếp tục truy vết, rà soát các trường hợp liên quan khác để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngay tối 29/4, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Phù Cừ. 

Nhìn chung tình hình đã được kiểm soát. Dự kiến tỉnh sẽ phong toả một thôn để phòng chống dịch. Trường hợp F1 ở xã Chí Tân, huyện Khoái Châu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Minh Hằng

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.