|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM sẽ có khu cách ly dành cho những người nhập cảnh trái phép

20:35 | 29/04/2021
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sắp tới, thành phố sẽ có khu cách ly dành cho những người nhập cảnh trái phép tại huyện Nhà Bè.

Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, về cơ bản thành phố đảm bảo đầy đủ năng lực cách ly và điều trị COVID-19.

Liên quan đến công tác tiêm vắc xin COVID-19, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết, tính đến ngày 27/4, thành phố đã tiêm 22.745 liều cho nhân viên y tế và nhân viên sân bay.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, TP HCM không phải tuyến đầu giáp biên với nước bạn nhưng Bộ Công an đánh giá thành phố luôn là một địa bàn hết sức đặc biệt. 

Bởi hiện nay, có một số đối tượng không phải chuyên gia hay nhà đầu tư nhưng được doanh nghiệp bảo lãnh nhập cảnh vào Việt Nam. 

Việc quản lý đi lại của họ rất khó khăn và khi phát hiện, rất khó xử lý và trục xuất. TP HCM có nhiều doanh nghiệp nên cần phải tăng cường kiểm tra để quản lý.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sắp tới, thành phố sẽ có khu cách ly dành cho những người nhập cảnh trái phép tại huyện Nhà Bè.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. 

Những đối tượng nhập cảnh trái phép cố tình trốn tránh khai báo y tế phải xử lý hình sự. Đối với những trường hợp nhập cảnh trái phép vào cơ sở cách ly mà vi phạm và phá hủy tài sản của nhà nước phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, TP HCM cần tiếp tục nâng cao năng lực cách ly, điều trị trên địa bàn; sẵn sàng hỗ trợ, chi viện các địa phương lân cận nhất là các tỉnh biên giới Tây Nam. 

Chủ động rà soát, phân công, phân cấp chỉ đạo công tác phòng chống dịch bảo đảm rõ người, rõ trách nhiệm, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch. 

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với TP HCM kiểm soát người nhập cảnh, phát hiện nhanh, xử lý kịp thời người nhập cảnh trái phép.