|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

HOSE phấn đấu nâng năng lực hệ thống lên 3-5 triệu lệnh mỗi phiên

15:01 | 30/03/2021
Chia sẻ
HOSE đang phối hợp với FPT để nâng năng lực xử lý từ 900.000 lệnh/phiên giao dịch hiện nay lên 3-5 triệu lệnh/phiên, khắc phục tình trạng quá tải dai dẳng từ tháng 12 năm ngoái.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết cơ quan này đang phối hợp với Công ty cổ phần FPT theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) để tìm ra một giải pháp giảm tình trạng quá tải hiện nay của HOSE.

Các bên sẽ sử dụng phần mềm giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) để triển khai trên nền tảng hạ tầng tại HOSE nhằm thay thế hệ thống khớp lệnh của HOSE hiện nay.

Mục tiêu đặt ra là hệ thống sẽ xử lý được khoảng từ 3 đến 5 triệu lệnh một ngày. HOSE đánh giá đây là giải pháp tối ưu khi xét trên điều kiện về thời gian triển khai cũng như các rủi ro về hệ thống, giảm thiểu tác động đối với hạ tầng của các CTCK.

Theo đánh giá của FPT, thời gian dự kiến để triển khai hệ thống mới là khoảng 3 - 4 tháng.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT tin tưởng có thể giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống của HOSE. "Chúng tôi đã có kinh nghiệm xây hệ thống cho HNX, và sàn này vẫn hoạt động trơn tru, không có vấn đề gì cả", ông Bình nói. "Trong vòng 3-4 tháng nữa, chúng ta sẽ thay một hệ thống chạy trơn tru".

HOSE phấn đấu nâng năng lực hệ thống lên 3-5 triệu lệnh mỗi phiên - Ảnh 1.

Bảng điện bên trong Sàn Giao dịch Chứng khoán TP HCM. (Ảnh: Bloomberg).

Theo UBCK, hệ thống của HNX sử dụng cơ chế khớp lệnh trên bộ nhớ đệm, tách biệt các module tính toán thông tin giao dịch ra khỏi module xử lý giao dịch nên đã gia tăng tốc độ và năng lực xử lý của hệ thống. 

Mỗi phiên giao dịch, HNX có thể xử lý tối đa 20 - 30 triệu lệnh, đảm bảo khả năng xử lý trong cùng một thời điểm đạt khoảng 15.000 - 20.000 lệnh/giây. 

Trong khi đó, HOSE là sàn có số lượng cổ phiếu niêm yết lớn hơn, thanh khoản sôi động hơn rất nhiều so với HNX nhưng khả năng xử lý mỗi phiên chỉ là 900.000 lệnh. Hệ thống của HOSE do nước ngoài cung cấp từ 20 năm trước, có nhiều điểm bất cập nhưng đội ngũ kỹ thuật của HOSE không thể thay đổi được.

Chẳng hạn, trong vòng phân bổ lệnh đầu tiên của một phiên, mỗi công ty chứng khoán (CTCK) được cấp khoảng 3.000 lệnh như nhau, kể cả các CTCK đã ngừng hoạt động. 

Việc này dẫn đến tình trạng các CTCK lớn, nhiều tài khoản, sẽ sử dụng hết hạn mức lệnh trước và không thể tiếp tục gửi lệnh của khách hàng lên HOSE, còn các CTCK nhỏ hơn thì vẫn gửi lệnh bình thường.

Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà cho biết các nguyên tắc phân bổ lệnh giao dịch là thiết kế và tính năng sẵn có của hệ thống, HOSE hiện tại không can thiệp để thay đổi được.

Nói về thực tế các công ty chứng khoán sử dụng robot (giao dịch thuật toán) để đặt lệnh, HOSE cho biết đã báo cáo UBCK để họp và nhắc nhở, khuyến cáo các CTCK không được sử dụng giải pháp đặt lệnh qua robot trong giai đoạn này để giảm tải hệ thống. 

Giải pháp này rất cần ý thức và sự hợp tác của các CTCK thành viên. HOSE giám sát quá trình thay đổi hệ thống của CTCK. Trường hợp phát hiện nguy cơ hệ thống của CTCK gây bất ổn cho hệ thống của HOSE, các biện pháp ngăn chặn sẽ được áp dụng, bao gồm việc tạm thời ngắt kết nối của CTCK. 

CTCK muốn thay đổi chức năng hệ thống giao dịch, thay đổi cấu trúc của hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho giao dịch trực tuyến, thay đổi nhà cung cấp giải pháp, thay đổi địa điểm kết nối giao dịch trực tuyến phải báo cáo và được HOSE chấp thuận.

Song Ngọc