|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

HOSE: Môi giới tuyên truyền sai tình trạng quá tải, yêu cầu sếp CTCK giám sát nhân viên

15:34 | 29/03/2021
Chia sẻ
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có văn bản gửi Tổng Giám đốc các công ty chứng khoán thành viên làm rõ các thông tin đến việc phân bổ lệnh của hệ thống giao dịch.

Theo HOSE, trong thời gian gần đây có hiện tượng một số nhân viên môi giới của công ty chứng khoán tuyên truyền thông tin sai lệch về tình trạng quá tải hệ thống giao dịch của HOSE.

"Vì lợi ích chung của thị trường, niềm tin của nhà đầu tư, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM đề nghị Tổng Giám đốc các CTCK thành viên giám sát ngân viên môi giới, yêu cầu giải thích đúng bản chất của tình trạng quá tải và các nỗ lực đã và đang triển khai để giải quyết vấn đề", thông báo của ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE nêu.

Nói về việc phân bổ lệnh của HOSE cho các công ty chứng khoán, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE cho biết vấn đề này liên quan đến thiết kế và cơ chế phân bổ lệnh của hệ thống giao dịch hiện tại. Đội ngũ IT của HOSE không thể can thiệp để thay đổi. 

"Với các công ty chứng khoán nhỏ hơn, có lượng lệnh phân bổ từ đầu ngày còn chưa dùng hết thì họ vẫn có thể thực hiện giao dịch bình thường. Vì vậy nên chúng ta mới thấy là khi tình trạng nghẽn tại một số CTCK lớn đã xảy ra nhưng tại một số CTCK nhỏ hơn, nhà đầu tư vẫn có thể đặt lệnh và giao dịch bình thường".

Thông tin thêm về những giải pháp khắc phục tình trạng quá tải trên sàn HOSE, "hiện nay chúng tôi đang đặt kế hoạch tương đối tham vọng, chúng tôi gọi là kế hoạch 100 ngày. Khoảng một tuần hoặc 10 ngày nữa có thể tiến hành bắt đầu thử nghiệm phiên bản đầu tiên. 

Tôi xin nói rõ rằng đó là những thử nghiệm mang tính chất những tính năng của hệ thống khớp lệnh. Nó chỉ dừng lại ở trong nội bộ để chúng ta đảm bảo tính năng đó của hệ thống được thực hiện một cách trôi chảy", Tổng Giám đốc HOSE cho biết.

Hoàng Linh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.