|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hơn 1/3 số người Mỹ gặp khó khăn tài chính

03:00 | 22/05/2022
Chia sẻ
Sức ép tài chính tăng mạnh ở các khu vực đô thị đông dân nhất của nước Mỹ. Khó khăn của các gia đình có thể còn lớn hơn trong những tuần tới, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng, lãi suất tăng và nền kinh tế phục hồi chậm.

Theo khảo sát mới nhất của Cục Thống kê Dân số Mỹ với các hộ gia đình, hơn 1/3 số người Mỹ gặp khó khăn khi thanh toán các hóa đơn, cho thấy việc giá hàng hóa tiêu dùng tăng mạnh đã ảnh hưởng ra sao đến túi tiền của họ.

Tỷ lệ những người được hỏi nói họ hoặc là ít nhiều hoặc là rất khó khăn cho việc thanh toán các khoản chi tiêu bình thường cho gia đình là gần với mức đỉnh vào năm 2020, vào thời điểm đại dịch diễn biến nghiêm trọng nhất.

Khảo sát được tiến hành trong giai đoạn 27/4-9/5, tại các thành phố như Los Angeles và Miami, cứ 10 hộ gia đình thì có hơn 4 hộ có khó khăn về tài chính. 

Cục Thống kê Dân số Mỹ tiến hành khảo sát hàng tuần khi đại dịch bùng phát để thu thập số liệu cho thấy đại dịch đã tác động ra sao đến đời sống của người dân.

Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, lạm phát tại Mỹ đã tăng mạnh lên các mức cao nhiều thập niên trong những tháng gần đây, khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn, từ xăng đến thịt gà, trứng, sữa và giá phòng nghỉ. Trong khi đó, mức tăng lương không theo kịp.

Khảo sát cho thấy sức ép tài chính tăng mạnh ở các khu vực đô thị đông dân nhất của nước Mỹ. Tại Dallas, tỷ lệ những người được hỏi đang gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn tăng từ 23% vào tháng Tám năm ngoái, lên khoảng 37%. 

Khó khăn của các gia đình có thể còn lớn hơn trong những tuần tới, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng, lãi suất tăng và nền kinh tế phục hồi chậm.

Hóa đơn năng lượng tăng cũng đang gây sức ép lên nhiều gia đình và có thể tăng thêm trong mùa Hè, khi nhu cầu sử dụng điều hòa lớn.

Trong khảo sát mới nhất, hơn 1/4 số hộ gia đình tại Los Angeles cho biết họ không thể thanh toán đủ hóa đơn năng lượng trong năm qua. Tại Miami, tỷ lệ này là trên 20%.

Lê Minh