|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ xem xét động thái chặn các khoản thanh toán nợ của Nga

20:27 | 18/05/2022
Chia sẻ
Ngày 17/5, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết nước này đang xem xét việc ngăn chặn khả năng Nga thanh toán cho các trái chủ ở Mỹ bằng cách không gia hạn một giấy phép tạm thời, dự kiến hết hạn vào tuần tới.

Động thái này có thể đẩy Nga tiến gần hơn tới bờ vực phá sản. Giấy phép chung tạm thời 9A, được Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ cấp ngày 2/3/2022, không lâu sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine (U-crai-na) hôm 24/2, cho phép Nga tiếp tục thanh toán tiền gốc và lãi cho các nhà đầu tư và tránh được vỡ nợ.

Giấy phép này đồng thời cho phép nhà đầu tư Mỹ tiếp tục nhận thanh toán từ Chính phủ Nga. Tuy nhiên, giấy phép này sẽ hết hạn vào ngày 25/5 tới, thời điểm mà Nga sẽ vẫn còn các khoản trái phiếu chính phủ trị giá gần 2 tỷ USD phải thanh toán cho nhà đầu tư nước ngoài trước cuối năm nay.

 Đồng xu ruble (phía trên) của Nga và đồng đôla Mỹ tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN

Kể từ khi xảy ra căng thẳng Nga-Ukraine cuối tháng Hai, nhờ giấy phép này, Nga vẫn hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trái phiếu quốc tế bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn làm phức tạp quá trình thanh toán.

Nga hiện có 40 tỷ USD trái phiếu quốc tế và tháng trước Chính phủ nước này đã thực hiện “cú lội ngược dòng” khi thực hiện thành công một số khoản thanh toán quá hạn và tránh được vỡ nợ. Tuy nhiên, hãng Bloomberg cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định không kéo dài thời hạn miễn trừ như một cách để duy trì áp lực tài chính đối với Nga.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây được đưa ra sau hành động của Nga đối với Ukraine hôm 24/2, trong đó có cấm các giao dịch với Bộ Tài chính, ngân hàng trung ương hoặc quỹ tài sản quốc gia của Nga. Bộ Tài chính Mỹ không phản hồi gi về thông tin trên.

Minh Hằng (Theo Reuters)

'Lá bài' nào giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ ngoạn mục trong quý II?
Doanh thu tài chính, thu nhập khác hay khoản hoàn nhập dự phòng là "phao cứu sinh" giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ thậm chí ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý II.