|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Financial Times: UniCredit và Citi cân nhắc hoán đổi tài sản với các tổ chức của Nga

23:01 | 15/05/2022
Chia sẻ
Theo hãng tin Financial Times, ngân hàng UniCredit của Italy và Citigroup của Mỹ đang cân nhắc hoán đổi tài sản với các tổ chức tài chính Nga.

Ngân hàng UniCredit của Italy. Ảnh: Reuters. 

Hãng tin Financial Times ngày 15/5 đưa tin ngân hàng UniCredit của Italy (I-ta-li-a) và Citigroup của Mỹ đang cân nhắc hoán đổi tài sản với các tổ chức tài chính Nga trong bối cảnh các ngân hàng phương Tây cố gắng tránh những tác động tiêu cực khi họ rời khỏi thị trường Nga.

UniCredit đã nhận được một số lời đề nghị từ các tổ chức tài chính Nga về việc mua công ty con tại Nga của ngân hàng Italy này sau từ khi Giám đốc điều hành của UniCredit Andrea Orcel vào tháng Ba thông báo đang xem xét rút hoạt động kinh doanh khỏi Nga. 

Theo nguồn tin của Financial Times, UniCredit đã nhận được đề nghị của tập đoàn Interros, công ty đầu tư thuộc sở hữu của Vladimir Potanin - một trong những người đàn ông giàu nhất nước Nga và là một nhà tài phiệt chưa bị Mỹ, Anh hoặc Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt, nhưng ngân hàng Italy đã từ chối lời đề nghị mua lại. Vào tháng Ba, UniCredit đã nêu chi tiết về kế hoạch rút khỏi thị trường Nga, và dự báo khoản lỗ 7,4 tỷ euro (7,7 tỷ USD) trong tình huống xấu nhất.

Trong khi đó, Citi là ngân hàng có hoạt động kinh doanh đa dạng trên thị trường quốc tế nhất trong số các ngân hàng lớn có trụ sở tại Mỹ. Citi cung cấp tài chính thương mại cho các tập đoàn và quản lý tài sản cho các tỷ phú trên khắp thế giới, trong đó có Nga. 

Giám đốc điều hành Citi Jane Fraser cho biết vào năm ngoái rằng ngân hàng sẽ ngừng hoạt động mảng kinh doanh ngân hàng bán lẻ tại Nga cùng với nhiều thị trường châu Á khác trong nỗ lực tái cơ cấu để tập trung vào các dự án có lợi nhuận cao hơn. Kể từ đó, Citi đã nhận được nhiều đề nghị chào mua các mảng kinh doanh này.

Hiện nay Citi từ chối đưa ra bình luận về thông tin này. UniCredit và Interros chưa trả lời đề nghị bình luận của hãng tin Reuters./

Mai Ly (Theo Reuters)

[Infographic] Kinh tế 9 tháng chứng kiến nhiều ngành tăng trưởng cao hơn mức trước COVID-19
Nhiều ngành đã khôi phục và đạt mức tăng trưởng cao hơn so với thời điểm trước dịch COVID-19 như công nghiệp chế biến, chế tạo; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; xuất khẩu hàng hóa.