Thời sự

Hôm nay (14/2), Mỹ và Trung Quốc hạ thuế quan như đã cam kết trong thỏa thuận giai đoạn một

16:07 | 14/02/2020

Chia sẻ

Kể từ hôm nay (14/2), chính phủ Mỹ và Trung Quốc sẽ đồng loạt hạ thuế quan trừng phạt đối với lần lượt 120 tỉ USD và 75 tỉ USD hàng hóa của nước còn lại.

Chính phủ Mỹ sẽ hạ thuế quan đối với 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%, đánh dấu lần đầu tiên các lệnh trừng phạt này được nới lỏng sau gần hai năm thương chiến căng thẳng.

Nikkei Asian Review đưa tin Trung Quốc cũng sẽ giảm thuế quan trả đũa với một số hàng hóa của Mỹ vào hôm nay.

Động thái của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới phù hợp với thời điểm bắt đầu triển khai thỏa thuận sơ bộ kí hôm 15/1.

Hôm nay (14/2), Mỹ và Trung Quốc tiến hành hạ thuế quan như đã cam kết trong thỏa thuận giai đoạn một - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đặt bút kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một hôm 15/1. (Ảnh: AP)

Cụ thể, Mỹ sẽ giảm một nửa thuế quan đối với lượng hàng hóa Trung Quốc cập cảng sau 0h01 ngày 14/2 (giờ phía Đông nước Mỹ). Các mức thuế quan cũ bắt đầu được áp vào tháng 9 năm ngoái. Theo Nikkei, sẽ có khoảng 3.200 mặt hàng, bao gồm thiết bị điện tử tiêu dùng và quần áo, được giảm thuế.

Tuy nhiên, Washington sẽ không thay đổi mức thuế suất 25% đang áp lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc khác.

Trong khi đó, Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế quan trả đũa từ 10% xuống còn 5%, cũng như từ 5% xuống 2,5% đối với khoảng 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Việc điều chỉnh thuế quan của phía Bắc Kinh áp dụng cho khoảng 1.700 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, gồm dầu thô, đậu nành và hóa chất.

Trung Quốc có kế hoạch tăng nhập khẩu hàng hóa công nghiệp và dịch vụ từ Mỹ thêm 200 tỉ USD trong hai năm tới. Đây là một mục tiêu tham vọng, tăng 70% so với 186 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2017.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời tiếp tục mở cửa thị trường tài chính nước này.

Tuy nhiên, dịch virus corona (covid-19) bùng phát thời gian gần đây đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và dấy lên lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc.

Phát biểu trước Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm 12/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết việc thực hiện thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi dịch virus covid-19.

"Rõ ràng, mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là thực hiện thỏa thuận giai đoạn một. Ở một mức độ nào đó, dịch viêm phổi Vũ Hán đã làm chững lại quá trình này", ông Mnuchin nêu rõ.

Khả Nhân