|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hết iPhone, Foxconn lại lấn sân sang lĩnh vực xe điện với những bước đi mới tại Đông Nam Á

15:25 | 13/08/2021
Chia sẻ
Không chỉ Đông Nam Á, thậm chí Foxconn còn có kế hoạch sản xuất xe điện tại Mỹ, nơi có nhiều đối thủ cạnh tranh lớn.

Foxconn, hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính theo hợp đồng lớn nhất thế giới mới đây cho biết sẽ xây dựng các cơ sở sản xuất xe điện tại Mỹ và Thái Lan trong năm tới, theo Asia Nikkei.

Đại diện của Foxconn cho biết họ sẽ tăng tốc để gia nhập cuộc đua trong lĩnh vực xe điện chạy pin nhằm bù đắp cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh đang có dấu hiệu chững lại. Trước đó, Foxconn là đơn vị lắp ráp chủ chốt của Apple.

"Kế hoạch của chúng tôi là bắt đầu sản xuất xe điện hàng loạt, lần lượt ở Mỹ và Thái Lan vào năm 2023. Bên cạnh hai quốc gia kể trên, chúng tôi cũng đang đàm phán với các đối tác ở những nước khác để có thể tiến vào thị trường châu Âu. Đây là một phần trong chiến lược tham gia vào lĩnh vực xe điện của Foxconn", ông Young Liu, Chủ tịch Foxconn chia sẻ với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi vốn.

Hết iPhone, Foxconn lại lấn sân sang lĩnh vực xe điện với những bước đi mới ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Foxconn có kế hoạch lắp đặt nhà máy ở Thái Lan và Mỹ. (Ảnh: Asia Nikkei).

Foxconn là đối tác và đơn vị lắp ráp thiết bị, linh kiện cho những ông lớn như Apple, Google, Facebook, Microsoft, Amazon, HP và Xiaomi, đang mở rộng sự quan tâm sang lĩnh vực xe điện. Công ty bắt đầu tiếp cận bằng cách khai thác đầu tư chất bán dẫn, các bộ phận chính, phần mềm lái xe công nghệ cao và lắp ráp xe điện.

Nhà lắp ráp iPhone cũng thiết lập một nền tảng mở phần mềm và phần cứng, MIH EV Open Platform - bao gồm khung gầm, cấu trúc điện tử và hỗ trợ lái xe tự động - để rút ngắn thời gian phát triển cho các nhà sản xuất ô tô, đặc biệt là những startup về xe điện.

Ông Liu cho biết nhà máy ở Thái Lan sẽ là một phần trong liên doanh của Foxconn với tập đoàn dầu khí Thái Lan PTT nhằm mục đích phát triển nền tảng sản xuất xe điện và linh kiện. Đồng thời, ông chia sẻ thêm rằng cơ sở này sẽ giải quyết ban đầu cho thị trường Thái Lan và dần dần sẽ xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Người đứng đầu Foxconn đặt kế hoạch mỗi năm sẽ lắp ráp khoảng 150.000 – 200.000 chiếc xe điện.

Trong khi đó, nhà máy ở Mỹ sẽ phục vụ các khách hàng như Fisker, startup về xe điện của Mỹ. Công ty có trụ sở tại Đài Loan này sẽ bắt đầu sản xuất xe điện vào cuối năm 2023.

Ngoài ra, Foxconn đang đàm phán với chính quyền ba bang tại Mỹ nhằm xây dựng nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên ở khu vực Bắc Mỹ. Wisconsin là một trong ba bang được nhắc tới. Năm 2017, Foxconn từng đưa ra một lời hứa sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào Wisconsin. Hiện chính quyền đã đồng ý để Foxconn sửa đổi kế hoạch đầu tư. Bên cạnh đó, Foxconn cũng đã loại trừ Mexico như một điểm đến tiềm năng trong tương lai ở khu vực Bắc Mỹ.

Tuần trước, công ty đã công bố kế hoạch mua lại một cơ sở sản xuất chip từ một nhà sản xuất hàng đầu của Đài Loan có trụ sở tại thành phố Tân Trúc, phía bắc nước này với giá khoảng 90 triệu USD. 

Việc này giống như một động thái chiến lược nhằm đảm bảo nguồn chất bán dẫn cho các loại xe điện mới của họ, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng về chip.

Song song, Foxconn sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng iPhone 13 sắp tới vào cuối tháng này tại Trung Quốc cùng với các đối thủ cạnh tranh là Pegatron và Luxshare Precision Industry - một nhà sản xuất điện tử đang lên của Trung Quốc, có khả năng đe dọa tới vị thế của Foxconn trên toàn cầu. 

Foxconn vẫn là nhà lắp ráp iPhone lớn nhất, nhưng Apple đang cố gắng tìm kiếm thêm các nhà cung cáp và lắp ráp iPhone khác cho Trung Quốc trong năm nay.

"Chúng tôi không bình luận về một khách hàng hay một sản phẩm nào. Dù vậy, tôi phải nói rằng chúng tôi vẫn tự tin về mối quan hệ của mình với khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi không chỉ đứng yên khi đối mặt với sự cạnh tranh. Sự khao khát để vươn lên, sức mạnh và sự linh hoạt là điều khiến chúng tôi nổi bật trong ngành và là những gì mà khách hàng có thể mong đợi về Foxconn", ông Young Liu nhấn mạnh.

Trong tuần qua, Foxconn cũng thông báo kết quả kinh doanh quý II với khoản lãi ròng đạt hơn hơn 1 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời đánh dấu mức cao kỷ lục trong quý II từ trước đến nay.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, doanh thu của Foxconn cũng tăng 27% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn gần 110 tỷ USD. Nguyên nhân giúp doanh thu tăng trưởng chủ yếu do nhu cầu sử dụng các thiệt như điện thoại thông minh, PC, máy chơi game, các thiết bị có kết nối internet tăng cao bởi đại dịch COVID-19.

Quốc Anh

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.