Doanh nghiệp

Hệ sinh thái Huawei trong tay gia đình Nhậm Chính Phi: Từ công nghệ viễn thông, nhà hàng khách sạn đến những chai rượu đắt tiền

06:10 | 13/10/2019

Chia sẻ

Huawei nổi tiếng là tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc và là nhà sản xuất thiết vị viễn thông số một thế giới. Ít ai biết rằng Huawei còn hoạt động tích cực trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, kinh doanh rượu, thực phẩm, ... Tất cả đều có sự tham gia của người nhà CEO Nhậm Chính Phi.
Hệ sinh thái Huawei trong tay gia đình Nhậm Chính Phi: Từ công nghệ viễn thông, nhà hàng khách sạn đến những chai rượu đắt tiền  - Ảnh 1.

CEO kiêm người sáng lập của Huawei - Nhậm Chính Phi, năm 2019. Ảnh: Financial Times.

Vào một buổi sáng mùa hè bóng bức tại khu trụ sở mang phong cách châu Âu của Huawei ở Thẩm Quyến, một người đàn ông trông rất giống nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, nhưng trẻ hơn, đang to tiếng với hai nhân viên.

 "Dùng cái đầu mà nghĩ đi chứ", ông quát mắng, tỏ vẻ giận dữ vì hai người kia không biết cách quản lí những vị khách đến thăm khu trụ sở hoành tráng rộng 200 ha với những lâu đài và cung điện kiểu châu Âu.

Một phóng viên Reuters tình cờ bắt gặp cảnh tượng trên khi đến trụ sở Huawei vào tháng 8 vừa qua. Người đàn ông đó là Steven Ren Shulu, em trai của nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Nhậm Chính Phi. Ông Steven năm nay 63 tuổi, nhỏ hơn anh mình 12 tuổi.

Theo thông tin trên website của Huawei, ông Steven Ren Shulu có bằng cử nhân tại Đại học Vân Nam rồi gia nhập Huawei vào năm 1992. Hiện ông là giám đốc công ty TNHH Shenzhen Smartcom Business Co., Chủ tịch Hội đồng Quản lí Đầu tư Xây dựng Vốn, Chủ tịch Hội đồng Quản lí Dịch vụ Nội bộ và Giám đốc Mảng Logistics của Huawei.

Đại bản doanh tỉ đô của Huawei: Gần 60.000 nhân viên không dùng tiền mặt, ngắm thiên nga đen và chụp ảnh sống ảo khi rảnh rỗi - Ảnh 12.

Nhân viên Huawei sau giờ làm việc tại trung tâm nghiên cứu và phát triển Ox Horn. Ảnh: Getty Images.

Khu trụ sở của Huawei rộng 200 ha với gần 60.000 nhân viên làm việc. Huawei cho biết khoảng 45% nhân viên của mình thực hiện nhiệm vụ liên quan đến nghiên cứu và phát triển.

Vì khu trụ sở quá rộng, Huawei phải sắp xếp các loại xe bus và tàu điện để đưa đón nhân viên di chuyển giữa các tòa nhà. Các cửa hàng tiện ích 7-Eleven và siêu thị cỡ nhỏ nằm rải rác khắp nơi.

Đại bản doanh tỉ đô của Huawei: Gần 60.000 nhân viên không dùng tiền mặt, ngắm thiên nga đen và chụp ảnh sống ảo khi rảnh rỗi - Ảnh 13.

Nhân viên Huawei sau giờ làm việc tại trung tâm nghiên cứu và phát triển Ox Horn. Ảnh: Getty Images.

Huawei mang dáng dấp một công ty gia đình

Huawei là một trong những tập đoàn với qui mô toàn cầu nhất của Trung Quốc với hơn 180.000 nhân viên tại khoảng 170 quốc gia, hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ tạo ra doanh thu trên 100 tỉ USD mỗi năm.

Dù vậy, Huawei vẫn mang nhiều nét của một công ty gia đình khi người trong nhà CEO Nhậm Chính Phi nắm giữ nhiều vị trí quan trọng ở các doanh nghiệp liên quan trong mạng lưới Huawei – một vài công ty trong số này không dính dáng gì tới viễn thông và công nghệ.

Các doanh nghiệp trong mạng lưới Huawei kinh doanh nhiều lĩnh vực từ dịch vụ khách sạn tới đồ ăn và rượu, đa phần để phục vụ nhân viên và khách hàng của tập đoàn.

Vai trò của bà Mạnh Vãn Châu – con gái của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi – được cả thế giới biết đến rộng rãi, đặc biệt là từ sau khi bà bị bắt giữ tại Canada theo đề nghị của Mỹ tháng 12 năm ngoái với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận Mỹ áp đặt lên Iran.

Huawei CFO

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu không mang họ Nhậm của cha mà mang họ Mạnh của mẹ. Ảnh: Huawei

Em trai, vợ và con trai của CEO Nhậm Chính Phi lại kín tiếng hơn rất nhiều. Tuy nhiên theo Reuters những cá nhân này đều đóng vai trò quan trọng trong các công ty thành viên của Huawei.

Huawei là một công ty tư nhân, không niêm yết hay giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Nhà sáng lập, CEO Nhậm Chính Phi năm nay 75 tuổi, chỉ sở hữu chính thức 1,14% vốn điều lệ của công ty nhưng có thẩm quyền tuyệt đối tại công ty.

Theo một số nguồn tin nội bộ tại Huawei, ông Nhậm có quyền phủ quyết các vấn đề quan trọng và các bài nói, phát biểu của ông thường được gửi đến cho nhân viên để nghiên cứu, học tập.

Nhà hàng, khách sạn cho hàng trăm ngàn nhân viên và khách hàng

Ông Steven Ren Shulu, em trai của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi hiện có chức danh chính thức là Giám đốc mảng Logistics của Huawei. Với chức vụ này, ông Steven phụ trách nhiều mảng hoạt động khác nhau như xây dựng, ăn uống và lưu trú khách sạn.

Trong đó, ông Steven còn giám sát cả giai đoạn hoàn thiện khu văn phòng cho 25.000 nhân viên ở Hồ Songshan (thành phố Đông Hoản) cũng như dự kiến khởi công khu nhà ở cho nhân viên Huawei gần trụ sở tại Thẩm Quyến vào năm 2023.

Huawei từ chối đưa ra bình luận về phúc lợi nhà ở mà công ty dành cho nhân viên.

Ông Colin Hawes – Phó Giáo sư Đại học Công nghệ Sydney và chuyên gia về quản trị doanh nghiệp Trung Quốc nhận định: Việc doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, bất kể nhà nước hay tư nhân, cung cấp nhà ở cho nhân viên không phải chuyện hiếm, cả các khách hàng tiềm năng tới thăm cũng được cung cấp nơi lưu trú miễn phí.

Con trai CEO Nhậm Chính Phi là Nhậm Bình năm nay 44 tuổi, đang là lãnh đạo tạo công ty TNHH Shenzhen Smartcom Business Co.

Đây là công ty con của Huawei sở hữu hơn chục khách sạn và căn hộ dịch vụ tại Trung Quốc, Thái Lan, Arab Saudi và Nam Phi. Những khách sạn này chủ yếu được dùng để phục vụ nhân viên và khách hàng Huawei, tuy nhiên du khách có thể đặt phòng online tại một số cơ sở chẳng hạn như Amber House ở Nam Kinh.

Hệ sinh thái Huawei trong tay gia đình Nhậm Chính Phi: Từ công nghệ viễn thông, nhà hàng khách sạn đến những chai rượu đắt tiền  - Ảnh 6.

Nhân viên Huawei thanh toán cho bữa ăn của mình bằng điện thoại, không dùng tiền mặt trong khu trụ sở. Ảnh: CNBC.

Hệ sinh thái Huawei trong tay gia đình Nhậm Chính Phi: Từ công nghệ viễn thông, nhà hàng khách sạn đến những chai rượu đắt tiền  - Ảnh 7.

Giờ ăn trưa tại nhà hàng ở trụ sở Huawei. Ảnh: Getty Images.

Tại khách sạn 5 sao Amber Prime ở Đông Hoản, ngay cạnh khu trụ sở mới của Huawei, các phòng đều có phong cách riêng và được trang bị loa AI Huawei cũng như một kênh TV đặc biệt chuyên chiếu các clip phát biểu gần đây của lãnh đạo Huawei.

Reuters đã liên hệ phỏng vấn Steven Ren, Nhậm Bình và một lãnh đạo của Smartcom tuy nhiên Huawei đều từ chối.

Rượu, thịt, gạo và du lịch

Reuters dẫn thông tin từ cơ quan đăng kí doanh nghiệp Trung Quốc cho thấy người con trai Nhậm Bình còn là chủ tịch công ty Shanghai Mossel Trade Co., Ltd – một công ty con nơi vợ của Nhậm Chính Phi cũng đang làm việc.

Công ty này được đặt tên theo tên của Vịnh Mossel Bay tại Nam Phi – nơi công ty này bán đồ nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới bao gồm cả rượu, thịt bò cao cấp và gạo ngon - tất cả đều mang nhãn hiệu Huawei.

Đa phần khách hàng của công ty này là người trong nhà Huawei, tuy nhiên nền tảng thương mại điện tử và các cửa hàng của Mossel ở trụ sở Huawei cũng chào đón cả các khách hàng từ bên ngoài.

Trao đổi với Reuters, một số nhân viên Huawei cho biết họ nghĩ hàng của Mossel quá đắt đỏ. Một số khác lại cho biết họ thích bộ sưu tập rượu và đồ ăn hạng sang từ khắp nơi trên thế giới, sản phẩm mang logo Huawei cũng rất phù hợp khi dùng làm quà tặng doanh nghiệp.

Hệ sinh thái Huawei trong tay gia đình Nhậm Chính Phi: Từ công nghệ viễn thông, nhà hàng khách sạn đến những chai rượu đắt tiền  - Ảnh 8.

Khu trụ sở của Huawei có ba chú thiên nga đen được nhập khẩu từ Australia. Ảnh: Getty Images.

Một thành viên khác trong hệ sinh thái Huawei là công ty du lịch HWTrip.com – đây là công ty thuộc Smartcom của ông Nhậm Bình. 

Có vẻ như HWTrip.com đã trở thành nạn nhân của chiến dịch cấm vận mà chính phủ Mỹ áp đặt lên Huawei, trên website của công ty này hiện lên dòng thông báo cho biết công ty đã đóng cửa từ tháng 8 vừa qua do Huawei cần "tập trung vào các hoạt động chính trong thời kì chiến tranh".

Phó Giáo sư Colin Hawes cho rằng mối quan hệ gia đình của Huawei không có gì quá đặc biệt so với các doanh nghiệp Trung Quốc khác.

Ông Nhậm Chính Phi từng nhiều lần khẳng định rằng không có thành viên nào trong gia đình ông, kể cả con gái Mạnh Vãn Châu, sẽ kế vị ông giữ chức CEO tập đoàn.

Reuters đã phỏng vấn khoảng 10 nhân viên Huawei và không thấy ai tỏ ý bất bình về vai trò của gia đình họ Nhậm trong tập đoàn.

"Tôi không quan tâm gia đình sếp lớn làm gì, miễn sao tôi nhận đủ lương thưởng và cổ tức"

một nhân viên Huawei trả lời Reuters.

Song Ngọc