|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hé lộ quân sư đứng sau cuộc cải cách giúp Mark Zuckerberg sa thải hơn 20.000 nhân viên

10:16 | 04/08/2023
Chia sẻ
Meta đã thuê một đơn vị tư vấn nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ để giúp công ty xem xét, đánh giá các chi phí doanh nghiệp

Theo Business Insider,  trước khi Mark Zuckerberg bắt tay vào bản kế hoạch cải tổ gọi là "Năm hiệu quả" (Year of Efficiency) tại Meta, công ty đã thuê một đơn vị tư vấn nổi tiếng giúp ban lãnh đạo đánh giá các khía cạnh, chọn loại bỏ ở đâu, cắt giảm chỗ nào.

Đầu năm ngoái, Meta bắt đầu ngấm đòn với các thay đổi về quyền riêng tư của Apple và công ty phải thắt lưng buộc bụng. Trước tình cảnh khó khăn, việc kinh doanh lao dốc, giá trị vốn hóa mất tới một nửa, Meta đã thuê Bain & Co. hỗ trợ công ty trong công cuộc đại tu bộ máy.

Bain & Co. là một trong những công ty tư vấn quản lý thuộc top 3 hay được gọi là "Big Three". Họ có kinh nghiệm vững chắc trong lĩnh vực công nghệ với danh mục khách hàng có đầy đủ những cái tên sừng sỏ nhất nhóm Big Tech.

Theo đó, Bain & Co. đã hỗ trợ phân tích cấu trúc chi phí của công ty và từ những tư vấn đó, Meta đã thực hiện một đợt đóng băng tuyển dụng cũng như sa thải hàng loạt nhân sự.

Sau đó, công ty tiếp tục đẩy mạnh nền văn hóa mới về cường độ làm việc, với các quy định mới thúc đẩy nhân viên cần phải làm việc chăm chỉ hơn và việc "đi chậm" sẽ không còn được dung thứ nữa.

Mark Zuckerberg cho biết ông kỳ vọng nhân sự sẽ "làm được nhiều việc hơn với ít chi phí hơn" và một số bộ phận sẽ "thu hẹp lại". Các nhóm làm việc kém hiệu quả sẽ sớm rơi vào tầm ngắm của hoạt động đánh giá hiệu suất.

Đến tháng 11 năm ngoái, Meta thực hiện đợt sa thải hàng loạt đầu tiên, cho khoảng 11.000 nhân viên nghỉ việc. Năm nay, công ty đã sa thải thêm khoảng 10.000 nhân viên trong ba đợt. Với động thái này, Mark Zuckerberg đã gọi toàn bộ năm 2023 là "Năm hiệu quả" của Meta.

Dù đã sa thải hơn 20.000 nhân viên, tương đương khoảng 25% lực lượng lao động của Meta, công ty vẫn sẵn sàng để thu nhỏ hơn nữa trong năm nay.

Mục tiêu của Zuckerberg vào cuối năm nay là giữ số lượng nhân viên ở rơi quanh mức 60.000 người, tương đương đầu năm 2020 và ít hơn khoảng 5.000 người so với lực lượng lao động hiện nay.

Thùy Trang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.