Kinh doanh

Hành trình từ đứa trẻ bán ma túy thành doanh nhân triệu phú nhờ một cuốn sách (Phần 1)

14:17 | 13/04/2020

Chia sẻ

Một cuốn sách đã thổi bùng đam mê kinh doanh của Matt Clark, người từng chơi với bạn hư hỏng và bán ma túy thời niên thiếu, thôi thúc anh thay đổi bản thân và trở thành doanh nhân.

 Lớn lên gần thành phố Houston (bang Texas, Mỹ), dường như Matt Clark không có số trở thành doanh nhân. Anh vật lộn với cuộc sống sau khi cha, mẹ li hôn, và thường so sánh bản thanan với những đứa trẻ có đủ cả cha lẫn mẹ và dường như đang sống vui vẻ. Ở trường, Matt chơi với những đứa trẻ bất hảo, dùng ma túy và thậm chí bán ma túy.

May mắn thay, Matt chưa bao giờ dính líu tới các rắc rối pháp lí như lũ bạn. Dù nghịch ngợm, anh vẫn nhận ra rằng hành vi liều lĩnh của anh có thể đe dọa giấc mơ đầy tham vọng là trở thành doanh nhân trong tương lai. 

Vì thế, Matt biết anh phải thay đổi. Rời khỏi Houston mà không nói với bạn bè, Matt tới thành phố Austin, bang Texas vào một mùa hè để "làm mới" bản thân và tránh những bạn xấu.

Cuộc sống vô định của Matt kết thúc vào năm thứ nhất đại học, khi anh đọc cuốn The Success Principles (Những nguyên tắc thành công) của tác giả Jack Canfield.

"Dường như Jack Canfield viết cuốn sách đó cho tôi vậy. Nó đã thắp sáng đam mê kinh doanh của tôi", anh kể.

Đam mê ấy là động lực rất mạnh. Matt tham gia nhóm lập kế hoạch kinh doanh của trường trong chương trình đào tạo doanh nhân sinh viên, và tốt nghiệp với số điểm gần nhất lớp cùng hai tấm bằng.

Hành trình từ đứa trẻ bán ma túy thành doanh nhân triệu phú nhờ một cuốn sách - Ảnh 1.

Matt Clark (bên phải) và tỉ phú Richard Branson trong một sự kiện. Ảnh: INC

Ra trường đúng vào năm 2008, khi khủng hoảng kinh tế lan rộng, Matt "tìm nơi trú ẩn an toàn" với một công việc ngân hàng tại tập đoàn Citigroup thay vì theo đuổi giấc mơ kinh doanh.

"Hồi ấy tôi không biết bản thân muốn làm gì. Ai đó nói tôi nên làm việc cho một doanh nghiệp lớn từ 3 tới 5 năm để học cách họ vận hành", Matt kể.

Nhưng gần như ngay lập tức, Matt nhận ra rằng những lời khuyên "tiêu chuẩn" chỉ đem lại cho anh kết quả bình thường. Để tạo ra thành quả lớn, anh phải hành động theo đam mê một cách nhanh chóng.

Bỏ qua mọi lời can ngăn, Matt bỏ công việc ngân hàng sau 7 tháng để lập một trang web bán thực phẩm chức năng. Khi bán hàng trên nền tảng Amazon, anh sửng sốt khi thấy doanh số tăng vọt, từ 11 lên tới 11.000 sản phẩm mỗi ngày trên Amazon.

Để duy trì đà tăng trưởng không tưởng ấy, Matt gia nhập cộng đồng doanh nhân thương mại điện tử. Anh dự các buổi hội thảo về quảng cáo Google, đọc mọi cuốn sách về bán hàng và kinh doanh mà anh gặp.

"Việc đó giúp tôi đạt 2 triệu USD mỗi năm, song vì doanh thu tăng quá nhanh, tôi không theo dõi bất kì thứ gì", Matt thừa nhận.

Vì quá tập trung vào lợi nhuận, Matt không chú ý tới chi phí cố định, chi phí nhân công và biên lãi. Nếu theo dõi đúng lúc, anh sẽ nhận ra rằng mặc dù doanh thu tăng vọt, công ty vẫn lỗ.

Sự tăng trưởng không bền vững lộ diện khi Matt nhận hóa đơn thẻ tín dụng lên tới 6 chữ số. Anh nhận ra anh không có dòng tiền để thanh toán cho nhà cung cấp.

"Quá chú trọng tới bán hàng nên tôi không chú ý tới các khoản chi phí. Tôi nhận ra tôi phải học cách tạo ra lợi nhuận, chứ không chỉ bán hàng", Matt thổ lộ.

Cửu Dương