Kinh doanh

Hàng trăm người ủng hộ nữ sinh viên kiện ông chủ tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc hành vi cưỡng dâm

18:27 | 21/04/2019

Chia sẻ

Thư kêu gọi sự ủng hộ đối với nữ sinh của Đại học Minnesota (Mỹ) kiện người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử JD.com cưỡng dâm thu hút hàng trăm chữ ký.

Nữ sinh viên 21 tuổi, có tên Lưu Tịnh Dao và đến từ Trung Quốc, nộp đơn kiện dân sự đối với tỷ phú Lưu Cường Đông, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử JD.com. Cô nộp đơn kiện hôm 16/4, tức gần 4 tháng từ khi các công tố viên Mỹ từ chối khởi tố hình sự đối với ông Lưu Cường Đông.

Ông Lưu Cường Đông, thông qua các luật sư, khẳng định cuộc điều tra của cảnh sát Mỹ không tìm thấy bằng chứng phạm tội của ông. Cuộc điều tra của cảnh sát Mỹ kết thúc vào tháng 12 năm ngoái.

Hàng trăm người ủng hộ nữ sinh viên kiện ông chủ tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc hành vi cưỡng dâm - Ảnh 1.

Ông Lưu Cường Đông, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử JD.com. Ảnh: China Money Network

Không ai biết người đã phát động thư ủng hộ dành cho cô Lưu Tịnh Dao - với hashtag mang tên #HereForJingyao. Những người ký bao gồm sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học nước ngoài cũng như sinh viên ở đại lục. Hôm 20/4, sau khi đơn thỉnh nguyện xuất hiện trên mạng xã hội WeChat, hơn 500 chữ ký mới đã xuất hiện.

"Lời nhắn nhủ Lưu Tịnh Dao: Cô không đơn độc. Chúng toi tin tưởng sự dũng cảm và trung thực của cô, và chúng tôi luôn luôn ủng hộ cô. Chúng ta phải đoàn kết và cùng tiến lên để đối mặt với nền văn hóa đổ lỗi cho nạn nhân của hành vi hiếp dâm", đơn thỉnh nguyện tuyên bố.

Một phiên bản tiếng Trung của đơn thỉnh nguyện cũng phát tán trên mạng. 

Cô Tịnh Dao cáo buộc ông Lưu Cường Đông cưỡng hiếp lần đầu hồi tháng 8 năm ngoái, khi ông tới Đại học Minnesota để tham dự một chương trình dành cho các nhà quản lý cấp cao từ Trung Quốc. 

Cảnh sát địa phương đã bắt ông Lưu Cường Đông vào hôm 31/8. Nhưng họ thả ông 17 giờ sau đó mà không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào. Vị tỷ phú 46 tuổi đang điều hành JD.com - tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc, chỉa sau tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma. Doanh thu ròng của JD.com trong năm ngoái đạt 67 tỷ USD.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng