|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hàng dệt may của Việt Nam xuất sang Liên minh Kinh tế Á Âu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

21:03 | 07/10/2021
Chia sẻ
Theo thông báo ngày 7/10 của Bộ Công Thương, một số mặt hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu vào Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) đang có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ.

Cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Công Thương đã nhận được công hàm của Ủy ban Kinh tế Á Âu (EEC) thông báo các mặt hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu vào EAEU vượt mức ngưỡng hạn ngạch thuế quan ưu đãi nhập khẩu quy định cho năm 2021 trong 7 tháng đầu năm.

Theo đó, nhóm đồ lót vượt 75% ngưỡng quy định; nhóm váy, đầm, quần áo phụ nữ vượt 5%; và nhóm bộ complet, áo jacket, áo khoác thể thao, quần dài đạt 100% ngưỡng quy định.

Theo Điều 2.10 của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA) về các biện pháp phòng vệ ngưỡng đối với 12 nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, hàng dệt may có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng khi nhập khẩu vào EAEU. 

Tuỳ lượng xuất khẩu vượt ngưỡng, các mặt hàng dệt may sẽ bị áp mức thuế MFN (thuế tối huệ quốc) trong khoảng thời gian 6 - 9 tháng, thông báo ngày 7/10 của Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Hàng dệt may của Việt Nam xuất sang Liên minh Kinh tế Á Âu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: TTXVN).

Tháng 3 năm nay, nhóm hàng áo bó, áo chui đầu và nhóm váy, quần áo phụ nữ cũng từng nhận được cảnh báo tương tự. Đến tháng 7, EEC đã quyết định đưa hai nhóm hàng dệt may trên vào diện không được hưởng thuế ưu đãi 0% theo VN-EAEU FTA khi xuất khẩu sang EAEU trong 6 tháng do vượt ngưỡng quy định xuất khẩu năm 2020.

EAEA là khu vực gồm các nước Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Hiệp định VN-EAEU FTA được ký vào ngày 29/5/2015 và có hiệu lực từ ngày 5/10/2016.

Khả Nhân

Data Talk | The Catalyst: Dòng vốn FDI đang đổi hướng – BĐS khu công nghiệp năm 2026 còn động lực?
FDI tiếp tục là điểm tựa quan trọng của tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy dòng vốn này đang thay đổi theo hướng chọn lọc hơn, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ, AI và linh kiện điện tử. Trong bối cảnh FDI đăng ký mới chậm lại, FDI giải ngân vẫn duy trì tích cực và bắt đầu phục hồi từ nửa cuối năm, câu hỏi đặt ra là: động lực nào sẽ quyết định triển vọng của bất động sản khu công nghiệp trong năm 2026?