|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hải Phòng, Quảng Ninh và nhiều tỉnh thành yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính khi vào địa bàn

13:22 | 07/07/2021
Chia sẻ
Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp, hàng loạt các tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng quy định yêu cầu người dân khi vào địa bàn cần có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nhằm tăng cường kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập từ ngoại tỉnh vào gây lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều tỉnh thành đã quy định người dân khi đến hoặc đi khỏi địa bàn phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính. 

Mới đây nhất, ngày 7/7, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo về việc kiểm soát người về từ các địa phương đang có dịch. Theo đó, từ 12h ngày 7/7, thành phố áp dụng cách ly tập trung 21 ngày đối với tất cả những người về từ TP HCM. 

Từ 12h ngày 8/7, UBND TP yêu cầu chỉ cho phép những người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày mới được vào thành phố.

Trong ngày 6/7, có 4 tỉnh thành cũng áp dụng quy định này, đó là: TP HCM, TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang. 

Cụ thể, tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chia sẻ tại cuộc họp giữa Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với TP HCM, các trường hợp ra vào TP HCM phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, không phân biệt xét nghiệm khẳng định hay test nhanh, được thực hiện trước khi đi hoặc đến thành phố trong vòng 3 ngày.

Tại tỉnh Tiền Giang, từ 0h ngày 7/7, người từ các địa phương ngoài tỉnh đến địa bàn tỉnh Tiền Giang hoặc người Tiền Giang đi các địa phương ngoài tỉnh quay về Tiền Giang phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR và thời hạn của kết quả không quá 3 ngày.

Đối với cá nhân là cán bộ, chuyên gia đến Tiền Giang để thực hiện công vụ do cơ quan có thẩm quyền cử hoặc cán bộ do cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Tiền Giang phân công đi công tác ngoài tỉnh thì sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể.

TP Cần Thơ cũng yêu cầu tất cả công dân, gồm cả người dân của Cần Thơ trước khi vào địa bàn thành phố phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 7 ngày kể từ ngày xét nghiệm. Thời gian bắt đầu áp dụng từ 0h ngày 9/7 cho đến khi có thông báo mới.

Còn ở tỉnh Hậu Giang, quy định tất cả các trường hợp đi, đến và trở về Hậu Giang bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian không quá 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trường hợp không có giấy bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch và cá nhân tự chi trả phần chi phí mua thực tế test xét nghiệm nhanh, các chi phí khác phục vụ cho công tác lấy mẫu do ngân sách nhà nước chi trả theo phân cấp quản lý.

Ngày 5/7, tỉnh Bình Phước có điều chỉnh về biện pháp kiểm soát y tế tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, theo đó, nếu không có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 (kết quả xét nghiệm RealTime PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 3 ngày gần nhất) các phương tiện buộc phải quay đầu xe, không xét nghiệm nhanh tại chốt kiểm soát, giấy xét nghiệm phải là bản chính. Thời gian thực hiện từ 12h ngày 5/7.

Ngày 4/7, UBND TP Dĩ An, Bình Dương quyết định kể từ 6h ngày 6/7, người từ TP HCM và Đồng Nai vào Dĩ An phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, có hiệu lực trong vòng 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm.

Cùng ngày, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, quy định từ 12h trưa ngày 5/7, tất cả những người vào tỉnh bằng đường bộ phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Thời hạn của giấy không quá 5 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm.

Ngày 2/7, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tất cả các trường hợp đi hoặc về từ các tỉnh, thành phố khác khi vào tỉnh Lâm Đồng cũng bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Trong đó, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính có giá trị 5 ngày, kết quả xét nghiệm nhanh có giá trị trong thời hạn 3 ngày.

Ngày 29/6, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản yêu cầu những người hàng ngày đi về hoặc đến Đồng Nai từ TP HCM và Bình Dương phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày từ khi có kết quả xét nghiệm. Quy định bắt đầu được áp dụng từ 0h ngày 5/7 cho đến khi có văn bản mới.

UBND TP Uông Bí, Quảng Ninh thông báo từ 15h ngày 27/6, các công dân muốn vào Quảng Ninh phải có phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian tối đa 7 ngày kể từ ngày lấy mẫu, 3 ngày đối với mẫu xét nghiệm nhanh kể từ ngày trả kết quả, hoặc có phiếu xác nhận đã xét nghiệm COVID-19. Đối với các trường hợp từ các tỉnh, thành công bố dịch, như: Hà Nội, Bắc Giang, Đà Nẵng, TP HCM…, kiên quyết không cho vào.

Như Ngọc

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.