|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hai doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đang gặp khó khăn

15:14 | 20/05/2022
Chia sẻ
Hai doanh nghiệp cho biết đã gặp những phát sinh nằm ngoài dự đoán như phản ứng trái chiều của thị trường, hay việc bỏ cọc của hai công ty trúng đấu giá gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán với các nhà đầu tư.

Bà Võ Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý đất, Cục thuế TP HCM. (Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM).

Thông tin liên quan đến vụ việc đấu giá đất Thủ Thiêm, bà Võ Thanh Thủy,  Trưởng phòng quản lý đất, Cục thuế TP HCM chiều 19/5 cho biết, tại văn bản số 03 và 04 của CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega gửi Cục Thuế TP, hai doanh nghiệp này cho biết đã gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán như phản ứng trái chiều của thị trường. Các thông tin tiêu cực được "tung hứng", hay việc bỏ cọc của hai công ty trúng đấu giá thật sự gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán của công ty với các nhà đầu tư.

Ngoài ra hai công ty cũng cho rằng cùng với diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 và tình hình kinh tế chính trị đang diễn biến khá phức tạp ở Đông Âu, đã có nhiều nhà đầu tư quay lưng với dự án. Tất cả những điều này đã gây không ít khó khăn cho dòng vốn của dự án trong giai đoạn hiện tại.

Bà Võ Thanh Thủy cũng cho biết, hai doanh nghiệp này từng đề xuất phương án "trả góp" tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9/2022 nhưng không được sở, ban, ngành đồng ý.

Vì vậy hai doanh nghiệp này xin nộp 100 tỷ đồng để thể hiện thiện chí trước 30/4 và cam kết sẽ hoàn thành thanh toán 100% khoản tiền đấu giá trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất (trễ nhất vào ngày 6/7/2022) theo đúng quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.

Đồng thời, đề xuất Cục Thuế TP hỗ trợ tham vấn với UBND TP xem xét không áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành thuế đối với Công ty trong khoản thời gian 180 ngày nêu trên.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, hai doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng cam kết và cũng không có văn bản chính thức gửi Cục Thuế giải trình lý do vì sao chưa nộp tiền. Cục Thuế TP đang tiến hành cưỡng chế nợ thuế theo quy định tại Luật quản lý thuế đối với nợ quá hạn nhưng chưa thanh toán theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 17/5, Cục Thuế TP HCM cho biết, tài khoản ngân hàng hai công ty trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm không có tiền nên sau 10 ngày thực hiện quyết định cưỡng chế không thu được đồng nào.

Tháng 12/2021, CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỷ đồng, cộng thêm phải đóng 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ và CTCP Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Hà Lê