|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cưỡng chế trích tiền từ tài khoản hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

16:12 | 07/05/2022
Chia sẻ
Quá thời hạn 90 ngày, song cả 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền theo quy định.

Hạ tầng nội khu của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN).

Do đó, Cơ quan thuế TP HCM tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đối với 2 công ty trên bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản áp dụng đối với người nộp thuế bị cưỡng chế mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác.

Cụ thể, Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã ban hành quyết định cưỡng chế số tiền thuế 1.794 tỷ đồng với CTCP Dream Republic và 1.796 tỷ đồng với CTCP Sheen Mega. Quyết định đồng thời được gửi đến các Kho bạc nhà nước, các tổ chức tín dụng và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 6/5.

Trường hợp đối tượng bị cưỡng chế có mở tài khoản tại nhiều kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng khác nhau thì người có thẩm quyền căn cứ vào số tài khoản mở tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng để ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản đối với một tài khoản hoặc nhiều tài khoản để đảm bảo thu đủ tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp.

Theo ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, sau khi nhận được văn bản cưỡng chế của cơ quan thuế, trách nhiệm của kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng nơi hai công ty này bị cưỡng chế mở tài khoản sẽ cung cấp số tài khoản, số dư và các thông tin liên quan đến tài khoản và các giao dịch qua tài khoản của hai công ty.

Kho bạc nhà nước và tổ chức tín dụng có trách nhiệm làm thủ tục trích chuyển số tiền của đối tượng bị cưỡng chế vào tài khoản thu ngân sách nhà nước mở tại kho bạc nhà nước; đồng thời sẽ có thông báo ngay cho cơ quan thuế, đối tượng bị cưỡng chế biết ngay khi trích chuyển.

"Trường hợp số dư trong tài khoản tiền gửi ít hơn số tiền mà công ty bị cưỡng chế phải nộp thì vẫn phải trích chuyển số tiền đó vào tài khoản của ngân sách nhà nước. Việc trích chuyển không cần sự đồng ý của đối tượng bị cưỡng chế. Mọi giao dịch khác của hai công ty này vẫn diễn ra bình thường", ông Giao cho biết.

Trước đó, vào tháng 12/2021, CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỷ đồng, cộng thêm phải đóng 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ và CTCP Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Theo thông báo ngày 6/1/2022 của Cục Thuế TP HCM, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo. Số tiền sử dụng đất còn lại phải nộp chậm nhất trong 90 ngày, tức là hạn chót đến ngày 6/4.

Đến ngày 7/4, 2 công ty này có văn bản đề nghị cho phân kỳ, chia làm 6 đợt nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022. Tuy nhiên, lý do 2 công ty nêu ra cơ quan thuế xác định không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Sau đó, 2 công ty cam kết thanh toán một khoản tiền 100 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/4. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào đóng tiền.

Chiếu theo quy định, cả 2 công ty trên đã bị tính tiền phạt nộp chậm đợt 1 từ ngày 6/2 và từ ngày 7/4 sẽ bị tính thêm tiền phạt nộp chậm đợt 2. Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày, tương đương mức nộp phạt chậm nộp là hơn 2 tỷ đồng/ngày. Quá thời hạn tối đa 180 ngày (chậm nhất ngày 6/7/2022), nếu cả 2 doanh nghiệp trên đều không nộp tiền thì sẽ bị mất tiền đặt cọc.

 

H.Chung