|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sẽ cưỡng chế tài khoản doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nếu chưa nộp tiền

20:19 | 05/05/2022
Chia sẻ
Theo quy định, cơ quan thuế sẽ cưỡng chế tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp trúng đấu giá nếu nợ tiền thuế quá 90 ngày.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp 100 tỷ đồng như cam kết.  (Ảnh: Thanh Niên).

Chi cục Thuế TP Thủ Đức (TP HCM) ngày 5/5 cho biết đã có công văn mời hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm lên làm việc trước khi cơ quan thuế thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế vào ngày 6/5, theo Thanh Niên.

Đại diện đơn vị này cho biết, dù hai doanh nghiệp có chuyển 100 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước hay không mà đến ngày 6/5 vẫn chưa thực hiện đóng toàn bộ số tiền thuế trên thì cơ quan thuế sẽ thực hiện cưỡng chế thuế. Biện pháp cưỡng chế đầu tiên đó là cưỡng chế tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trong vòng một tháng, kế đến là hóa đơn.

Trước đó, sáng 7/4, Cục Thuế TP HCM đã nhận được văn bản của CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega. 

Cụ thể, hai doanh nghiệp này xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% và các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17%, tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Ngay sau đó, Cục thuế TP HCM đã có công văn gửi Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư Pháp TP HCM và Trung tâm phát triển quỹ đất TP HCM liên quan đến đề xuất nói trên.

Do đã quá thời hạn nộp tiền trúng đấu giá đất đợt 1 và đợt 2 theo thông báo của cơ quan thuế nhưng hai doanh nghiệp chưa thực hiện. Do đó, Cục thuế TP HCM sẽ vẫn tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. 

Việc tính tiền chậm nộp đợt 1 kể từ ngày 6/2/2022. Tiền chậm nộp đợt 2 đã bắt đầu tính từ ngày 7/4/2022. Mỗi ngày số tiền chậm nộp của hai doanh nghiệp nói trên hơn 2,3 tỷ đồng. 

Đến ngày 23/4, Cục thuế TP HCM cho biết đã nhận được văn bản của hai hai doanh nghiệp trên. Theo đó, hai công ty cam kết thanh toán một khoản tiền 100 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/4, để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án.

CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) phải nộp 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2) đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, nếu người nộp thuế nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thì thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. 

Nguyễn Lê

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.