|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

HAGL Agrico kinh doanh ra sao sau khi về tay ông Trần Bá Dương?

12:50 | 30/04/2021
Chia sẻ
Doanh thu từ bán trái cây giảm mạnh, giá vốn tăng cao khiến biên lợi nhuận gộp mảng này giảm sâu nhưng HAGL Agrico vẫn ghi nhận lãi gần 7 tỷ đồng trong quý I/2021 nhờ nguồn thu tài chính.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021. Đây cũng là quý đầu tiên doanh nghiệp hoạt động dưới thời của tân Chủ tịch Trần Bá Dương, Chủ tịch CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) và không còn là công ty con của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG).

Quý I, doanh thu thuần của HAGL Agrico đạt 260 tỷ đồng, giảm 61% so với cùng kỳ do giảm mạnh nguồn thu từ bán trái cây và một phần từ bán mủ cao su. Doanh thu từ bán trái cây chiếm khoản 3/4 tổng doanh thu của công ty.

Dù ghi nhận khoản lỗ khác 106 tỷ đồng (không được thuyết minh) nhưng nhờ doanh thu tài chính đột biến do thu nhập từ chuyển nhượng khoản đầu tư nên lãi sau thuế của doanh nghiệp vẫn tăng 2,3 lần so với cùng kỳ lên 6,6 tỷ đồng.

Với khoản lãi tượng trưng này thì tính tới cuối quý, doanh nghiệp vẫn còn lỗ luỹ kế 2.299 tỷ đồng.

Lợi nhuận gộp bán trái cây giảm sâu trong khi mủ cao su kinh doanh dưới giá vốn khiến biên lợi nhuận gộp của HAGL Agrico quý này chỉ còn 16,2%.

HAGL Agrico kinh doanh ra sao sau khi về tay ông Trần Bá Dương? - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý I của HNG.

Về tình hình tài chính, quy mô tổng tài sản cuối quý I của HAGL Agrico là 23.489 tỷ đồng, giảm hơn 1.180 tỷ so với đầu năm.

Trong kỳ, công ty xuất hiện khoản phải thu dài hạn 4.150 tỷ đồng. Theo thuyết minh thì khoản này là khoản phải thu chuyển nhượng khoản đầu tư với CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico). Bên cạnh đó, HAGL Agrico cũng có khoản phải thu chuyển nhượng khoản đầu tư ngắn hạn 1.880 tỷ đồng với Thagrico.

Chi phí xây dựng cơ bản dở dang của doanh nghiệp cũng ghi nhận giảm tới 33% so với đầu năm còn 5.410 tỷ đồng do giảm mạnh chi phí phát triển vườn cây ăn trái, cây cọ dầu.

Những chuyển biến mới của HAGL Agrico sau khi Thaco nắm quyền - Ảnh 2.

Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của HNG.

Tổng nợ đi vay của HAGL Agrico ghi nhận tăng hơn 300 tỷ lên 11.705 tỷ đồng. 

Trong đó, chủ nợ lớn nhất của HAGL Agrico là Thagrico với 5.849 tỷ đồng cuối quý, tăng 14% so với đầu năm. Khoản vay lớn thứ hai là từ HAG với 2.105 tỷ đồng. Còn lại chủ yếu là từ các nhà băng.

Những chuyển biến mới của HAGL Agrico sau khi Thaco nắm quyền - Ảnh 3.

Hoàng Kiều