|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tân Chủ tịch HAGL Agrico Trần Bá Dương: HNG sẽ hoạt động hiệu quả hơn, nhưng vẫn phải cần thời gian

14:04 | 08/01/2021
Chia sẻ
Chia sẻ về kết quả kinh doanh quý IV/2020, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, hiện các con số lợi nhuận chưa thể công bố cụ thể. Nhưng cơ bản, HNG sẽ có lời đủ bù các khoản lỗ trong 9 tháng đầu năm để không bị huỷ niêm yết.

Chiều ngày 8/1, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, Mã: HNG) đã tổ chức Đại hội Đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường nhằm thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến nguồn vốn và thay đổi trong ban lãnh đạo công ty trong bối cảnh công ty đang trên đà thua lỗ năm thứ ba liên tiếp và đối diện nguy cơ huỷ niêm yết bắt buộc trên sàn HOSE.

Đáng chú ý, địa điểm tổ chức cuộc họp lần này là tại Showroom BMW, Khu đô thị Sala, quận 2, đây cũng chính là đại bản doanh của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco). Trong nhiều năm liền trước đó, HAGL Agrico tổ chức đại hội tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, 1 Phù Đổng, Pleiku, Gia Lai, nơi được xem là đại bản doanh của Bầu Đức.

Thaco sắp nâng sở hữu lên trên 63% 

Trước đó, Thaco cũng đã có những động thái cho thấy đang nắm quyền chi phối hoạt động tại công ty nông nghiệp của Bầu Đức. Trong các tờ trình cổ đông đã được gửi đi, HAGL Agrico cho biết ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thadi) là ứng viên ứng cử vào thành viên HĐQT của HAGL Agrico.

Ngoài ra, ông Trần Bảo Sơn (sinh năm 1973), Tổng giám đốc CTCP Nông nghiệp Trường Hải và từng giữ chức Phó Tổng giám đốc của Thaco cũng ứng cử vào HĐQT của HAGL Agrico; Ông Đỗ Minh Khoa (sinh năm 1982), Trưởng bộ phận Kiểm soát nội bộ của Thaco ứng cử vào Ban Kiểm soát.

Song song đó, HAGL Agrico cũng trình cổ đông thông qua miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT với ông Đỗ Xuân Diện, ông Võ Trường Sơn, ông Nguyễn Quan Anh và miễn nhiệm ông Lê Hồng Phong, thành viên Ban Kiểm soát.

Động thái Thaco đưa người vào HAGL Agrico diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp sẽ trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu, trong đó chào bán 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ và phát hành 191,4 triệu cổ phiếu còn lại để bổ sung vốn hoạt động.

Trong đó, HAGL Agrico sẽ dùng 550 triệu cổ phần để hoán đổi hầu hết khoản nợ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải, tương ứng với giá trị chào bán để hoán đổi nợ là 5.500 tỷ đồng. Tỷ lệ hoán đổi nợ là 10.000 đồng: 1 cp.

Tại thời điểm 31/12/2020, kiểm toán xác nhận giá trị nợ của HAGL Agrico với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải là 6.275 tỷ đồng. Sau khi phát hành hoán đổi cổ phần cho chủ nợ, HAGL Agrico còn nợ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải 775 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, HAGL cũng trình cổ đông thông qua nội dung phát hành 191,4 triệu cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải. Như vậy, nếu được đại hội thông qua, nhóm Thaco sẽ nâng sở hữu tại HAGL Agrico lên ít nhất 63,6% (Con số này có thể lớn hơn thông qua các giao dịch uỷ quyền).

ĐHĐCĐ bất thường HAGL Agrico: Thaco nâng sở hữu lên trên 63%, HNG dự kiến có lãi quý IV đủ bù lỗ 9 tháng - Ảnh 1.

Nguồn: HAGL Agrico

ĐHĐCĐ bất thường HAGL Agrico: Thaco nâng sở hữu lên trên 63%, HNG dự kiến có lãi quý IV đủ bù lỗ 9 tháng - Ảnh 2.

Khó khăn chồng chất, chuyển nhượng vốn giúp HNG thoát huỷ niêm yết

Theo ông Trần Bảo Sơn - người được nhóm cổ đông Thaco đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT HAGL Agrico nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù HAGL đã bước đầu thoát khỏi nguy cơ phá sản, nhưng vẫn phải bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp. 

Định hướng phát triển giai đoạn 2021- 2023, HAGL Agrico sẽ phát triển 35.600 ha cây ăn trái (chuối, xoài, dứa) và chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt theo hướng bán chăn thả và vỗ béo tập trung. 

Chia sẻ về kết quả kinh doanh quý IV/2020, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL Agrico cho biết, hiện các con số lợi nhuận chưa thể công bố cụ thể nhưng cơ bản là có lời đủ bù các khoản lỗ trong 9 tháng đầu năm để không bị huỷ niêm yết.

Việc bán các công ty con thực tế do HNG sở hữu các tài sản lớn nhưng không sinh lời. HNG buộc phải bán cho Thaco để giảm bớt các khoản nợ mà Thaco đã cho HNG vay. Ưu tiên của HNG là phải giải quyết được nợ và cắt lãi vay. 

Nói thêm về việc phát hành thêm cổ phiếu cho Thaco, ông Đức cho rằng, ngoài việc cấn trừ nợ thì sẽ có thêm hơn 1.900 tỉ đồng tiền mặt rót vào công ty.

"Cái giá phát hành bao nhiêu không quan trọng, quan trọng nhất là HNG sạch nợ và vẫn còn lại hơn 36.000 ha đất sạch để phát triển nông nghiệp", ông Đức cho hay.

"Làm nông nghiệp không phải đơn giản, phải sạch nợ mới được", bầu Đức đúc kết.

Sắp tới, HNG cũng bầu ông Trần Bá Dương làm chủ tịch HĐQT để chèo lái HNG phát triển tốt hơn, ông Đức nói thêm.

Ông Trần Bá Dương cho biết thêm, khi Thaco làm thẩm định để đầu tư vào HNG thì tổng nợ của HNG là trên 18 nghìn tỷ, tài sản thì rất lớn nhưng khả năng sinh lời là không có. Bởi nhiều diện tích đất chủ yếu là cọ dầu và cao su đang rớt giá. 

"Tuy nhiên, anh Đức đã quyết tâm chuyển đổi sang cây ăn trái. Khi chúng tôi thấy ý chí và nghị lực của anh Đức thì chúng tôi tham gia. Vấn đề ở đây là giải quyết vấn đề của một công ty lớn đầy ý chí và nghị lực bị tổn thương vì thị trường nhưng vẫn có hướng ra thì chúng tôi tham gia.

Quá trình tham gia quá trình tái cấu trúc chính yếu là làm sao để có tiền trả nợ và rót tiền để HNG có tiền đầu tư, chuyển đổi đất cọ dầu sang cây ăn trái.

Trong thời gian vừa qua, chính anh Đức đã làm được rất nhiều việc, nhưng đã có tình trạng khi HNG trồng nhiều để tạo ra doanh thu và có tiền trả nợ thì COVID-19 xảy ra. Công ty đối diện với việc thiếu vốn cho hạ tầng, đầu tư cho hệ thống tưới tiêu, kho lạnh, logistics đến các khoản nợ lương công nhân,...

Trong tình hình khó khăn như vậy, chúng tôi đã ngồi với nhau để đi đến ngày hôm nay.  Chúng tôi đã mua lại 4 công ty giá hơn 9.000 tỷ đồng nhưng do các công ty có nghĩa vụ nợ nên HNG chỉ thu được 6.700 tỷ đồng.

Nhưng việc HNG vẫn thiếu vốn để đầu tư nên mới dẫn đến việc chúng tôi tiếp tục ngồi lại để bàn tiếp kế hoạch phát hành tăng vốn dợt này. Sau đợt tăng vốn này, Thaco sẽ nắm giữ 63%", ông Dương nói.

Trong khi đó, bầu Đức vẫn chưa rõ tương lai sẽ còn đồng hành với ông Trần Bá Dương tại HNG trong thời gian tới hay không.

Trả lời các cổ đông, bầu Đức cho biết, "tôi đang lái con HAG, mà con HAG còn khó hơn con HNG nữa, và vệc cam kết gắn bó hay hay không còn tuỳ thuộc vào các ngân hàng chứ tôi không tự chủ được. Tóm lại, đầu tiên là có. Nhưng có được hay không không thể quyết định được"

Giảm áp lực nợ, cần thêm vốn đầu tư hạ tầng nông nghiệp

ĐHĐCĐ bất thường HAGL Agrico: Thaco nâng sở hữu lên trên 63%, HNG dự kiến có lãi quý IV đủ bù lỗ 9 tháng - Ảnh 3.

Kế hoạch đầu tư 2021 (Nguồn: HAGL Agrico)

Dự kiến, sau đợt phát hành này này, công ty sẽ còn hơn 3.000 tỷ đồng để đầu tư. Theo ông Trần Bá Dương, hiện HNG chỉ mới triển khai được 12 nghìn ha trong tổng số gần 36.000 ha đất hiện có. HNG cần phải có đủ vốn để đầu tư hạ tầng, chăm sóc, logistic, kho lạnh,... và một lượng tiền dự trự để trả lương cho nhân viên.

Và với diện tích lớn như vậy thì HNG phải nuôi bò để cung cấp phân hữu cơ. Phù hợp với định hướng tổ chức sản xuất theo phương thức công nghiệp và đảm bảo nền nông nghiệp hữu cơ.

Trong thời gian tới, hiệu quả kinh doanh của HNG sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cần thời gian để phát triển theo mô hình nông nghiệp quy mô lớn theo hướng cơ giới hoá như đã nói ở trên.

Nói về khả năng HNG huỷ niêm yết, ông Dương cho biết, HNG đã cố gắng để HNG không bị huỷ niêm yết nên sắp tới HNG không có cớ gì huỷ niêm yết.

"Dù đất của HNG rất nhiều nhưng rất nhiều đất không thể sinh lãi và cũng không thể chuyển nhượng được. Nên chỉ có con đường làm duy nhất: đó là làm nông nghiệp. 

Quan điểm của tôi là phải phát triển các công ty trở thành doanh nghiệp đại chúng minh bạch và hướng đến niêm yết trên sàn chứng khoán, cả Thaco cũng vậy.

Chúng tôi đã rót tổng cộng vào đây 40.000 tỷ và bắt buộc chúng tôi phải làm và phải quyết tâm phát triển theo mô hình nông nghiệp quy mô lớn theo hướng cơ giới hoá như đã nói ở trên", ông Dương khẳng định.

Cuộc họp kết thúc vào 17h cùng ngày, các tờ trình của HĐQT đều được cổ đông thông qua. Đồng thời, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco chính thức dẫn dắt HAGL Agrico trong vai trò Chủ tịch HĐQT thay cho ông Đoàn Nguyên Đức.

Huy Nguyên

Thị trường chứng khoán (29/11): Cổ phiếu lớn gây áp lực, VN-Index hạ độ cao về sát tham chiếu
Tiếp nối xu hướng tăng mạnh mẽ của phiên trước, VN-Index ghi nhận tăng điểm ngay từ khi mở cửa. Ở nhóm vốn hóa lớn, NVL và PDR được 'giải cứu' ngay trong phiên ATO, hiện đã tăng kịch trần với khối lượng dư mua lần lượt là 8,2 triệu và 17,4 triệu đơn vị.