|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hạ viện xem xét liệu ông Trump có nói dối trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

08:51 | 19/11/2019
Chia sẻ
Cố vấn pháp lí hạ viện Douglas Letter cho biết hạ viện Mỹ đang xem xét liệu tổng thống Donald Trump có nói dối trong bản lời khai với công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.
 - Ảnh 1.

Cố vấn pháp lý hạ viện Douglas Letter - Ảnh: lawandcrime.com

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ bản ghi âm cuộc tranh cãi bằng miệng do tòa án phúc thẩm liên bang tại Washington cung cấp ngày 18-11 cho biết ông Letter đã nói trong phiên tòa này rằng các hạ nghị sĩ đang kiểm tra xem liệu bản lời khai viết tay của ông Trump gửi các nhà điều tra liên bang có trung thực hay không.

"Tổng thống có nói dối không? Có phải tổng thống đã không trung thực trong cách ông phản ứng lại cuộc điều tra của ông Mueller không?" - ông Letter đặt ra câu hỏi này trong khi tranh luận rằng hạ viện cần phải xem qua các tài liệu của tòa án trong báo cáo của ông Mueller.

Ông Mueller đã nộp báo cáo lên bộ trưởng Tư pháp William Barr vào tháng 3-2019 sau khi hoàn tất cuộc điều tra kéo dài 22 tháng, trong đó trình bày rõ các chi tiết về chiến dịch tin tặc và tuyên truyền của Nga nhằm ủng hộ ứng cử viên Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 cũng như những cuộc gặp gỡ giữa người trong chiến dịch của ông Trump và Mát-xcơ-va.

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mới nhất từ ông Letter.

Tuần trước, cựu phó chủ tịch chiến dịch của ông Trump, ông Rick Gates đã khai với bồi thẩm đoàn trong vụ án liên quan đến việc ông Trump trao đổi với cố vấn Roger Stone về WikiLeaks trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Ông Gates cho biết là sau khi kết thúc một cuộc gọi với ông Stone vào tháng 7-2016, ông Trump đã bóng gió rằng "sẽ có thêm nhiều thông tin nữa" liên quan đến WikiLeaks. 

Reuters cho biết lời khai của ông Gates mâu thuẫn với những gì ông Trump đã khai bằng văn bản để gửi cho ông Mueller.

"Tôi không nhớ đã thảo luận về WikiLeaks với ông ta (ông Stone). Tôi cũng không nhớ là có biết việc ông Stone đã thảo luận về WikiLeaks với các nhân viên khác trong chiến dịch của tôi" - ông Trump viết trong bản lời khai gửi ông Mueller.

Một thẩm phán tòa án liên bang ngày 25-10 đã chấp thuận yêu cầu được tiếp cận các tài liệu tòa án trong báo cáo của ông Mueller.

Anh Thư