Thời sự

Hà Nội: Nguồn lây COVID-19 có thể còn trong hơn 22.000 người từ Đà Nẵng về chưa có kết quả xét nghiệm

17:05 | 21/08/2020

Chia sẻ

Đến 12h hôm nay, Hà Nội đã lấy được 71.842 mẫu các trường hợp về từ Đà Nẵng, trong đó đã có kết quả 49.158 mẫu. Đến nay, thành phố về cơ bản đã hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm ở cả 30 quận, huyện, thị xã.

Theo Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội, chiều nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. 

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc và Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý chỉ đạo hội nghị.

Hà Nội: Nguồn lây COVID-19 vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội).

Trong cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến 12h hôm nay, Hà Nội đã lấy được 71.842 mẫu các trường hợp về từ Đà Nẵng, trong đó đã có kết quả 49.158 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (là bệnh nhân 979). Đến nay, về cơ bản đã hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm ở cả 30 quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý lưu ý nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm. Ông nhấn mạnh: "Hiện nay lo nhất là bệnh viện, cửa hàng ăn uống; đám cưới, đám hiếu…Đó là những điểm từng xuất hiện ổ dịch trên cả nước".

Vì vậy, ông yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc phòng chống dịch tại cơ sở. "Chính quyền xã, phường, thị trấn vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dân thì sẽ làm tốt. Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm thì phải xử lí ngay", Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nói.

Hà Nội đã 3 ngày liên tiếp không có thêm ca mắc COVID-19

Cũng trong cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết từ ngày 19 đến 21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới nào. 

Liên quan tới trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện E, chiều 20/8, Bộ Y tế đã rút trường hợp này ra khỏi danh sách những người mắc COVID-19 sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định và cho phép Bệnh viện E tiếp tục được hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 40 bệnh viện cả công lập và tư nhân. Qua đó, có 30 bệnh viện được đánh giá là an toàn; 7 bệnh viện an toàn ở mức thấp; 3 bệnh viện không an toàn, gồm: bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội 1, bệnh viện Mắt Việt - Nhật và bệnh viện Mắt Hi-Tech.

"3 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới, tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn nhất là trong bệnh viện và tại nhà hàng, quán ăn. Vì vậy, cần tiếp tục chủ động, kiên quyết triển khai hiệu quả, mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch" - ông Hoàng Đức Hạnh nhận định.

Dịch covid-19

Như Ngọc