|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội đặt mục tiêu hoạt động kinh tế trở lại bình thường vào đầu tháng 7/2020

15:10 | 20/04/2020
Chia sẻ
Trong 3 kịch bản phát triển kinh tế- xã hội năm 2020, Hà Nội dự tính, nếu kết thúc giãn cách toàn xã hội vào 22/4 hoặc 3/5 năm nay, các hoạt động của nền kinh tế được tháo gỡ từng bước và hoạt động bình thường vào đầu tháng 7/2020.
Hà Nội đặt mục tiêu hoạt động kinh tế trở lại bình thường vào đầu tháng 7/2020 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

3 kịch bản phát triển

Sáng 20/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế- xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 9 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, do tác động của dịch COVID-19 nên hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng đều thấp hơn so với cùng kỳ và kế hoạch đề ra. Trong đó, kinh tế chỉ tăng trưởng 3,72%, chỉ bằng một nửa so với mức tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái.

Trước bối cảnh đó, Hà Nội đã chủ động xây dựng ra các kịch bản phát triển. Thứ nhất, nếu kết thúc giãn cách toàn xã hội vào 22/4 hoặc 3/5 năm nay, các hoạt động của nền kinh tế được tháo gỡ từng bước và hoạt động bình thường vào đầu tháng 7/2020.

Kịch bản thứ hai là dịch bệnh COVID-19 cơ bản được khống chế trong quý 2 nhưng vẫn có nguy cơ lây lan đến hết năm 2020 do dịch bệnh của các quốc gia trên thế giới và trong khu vực chưa được kiểm soát nên việc khôi phục kinh tế và các hoạt động xã hội chưa thể ở mức bình thường mà chỉ duy trì ở mức tối thiểu.

Kịch bản 3, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan với tốc độ cao trong. Quý II/2020 không thể kiểm soát mặc dù đã thực hiện các biện pháp cách ly xã hội nên kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Từ dự báo các tình huống đó, thành phố Hà Nội ban hành "Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách thảo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội để tập trung thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và đồng bộ, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2020.

Khơi thông những mạch nguồn ách tắc

Trước đó, phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, Hà Nội phải làm công tác phòng chống dịch COVID-19 tốt nhất, gương mẫu nhất. Bên cạnh đó, phải cố gắng hoàn thành các mục tiêu quan trọng cơ bản của năm 2020, đóng góp quan trọng cho cả nước hoàn thành nhiệm vụ.

“Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội. Các đồng chí đạt con số tăng trưởng gần 4% GDP trong quý I là cố gắng nhưng so với cùng kỳ thì còn thấp do dịch bệnh”, Thủ tướng nói và lưu ý Hà Nội cần quyết liệt hơn nữa, xốc tới hơn nữa, khơi thông những mạch nguồn ách tắc để phát triển.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành lắng nghe và phải có sự tin tưởng và giao nhiệm vụ để UBND thành phố trực tiếp xử lý công việc, dưới sự chỉ đạo, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy. 

“Việt Nam phải vươn lên và Hà Nội cũng phải vươn lên mạnh mẽ, làm gương cả nước, là đầu tàu phát triển cả nước. Một tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội phải được quán triệt một lần nữa trong xử lý các vấn đề cụ thể”.

Văn Kiên

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%
Trong tuần từ 28/6 đến 4/7, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 30 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hoặc phát hành thêm, trong đó có những tên tuổi lớn như Masan, PV GAS, Vinaconex, …