|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Grab khẳng định không sa thải nhân viên số lượng lớn như các đối thủ

20:00 | 25/09/2022
Chia sẻ
Bất chấp cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, Grab cho biết hãng này chưa có kế hoạch sa thải nhân viên hoặc đóng băng tuyển dụng.

Grab, công ty gọi xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á, không có kế hoạch sa thải nhân sự với số lượng lớn như những gì một số đối thủ của hãng này đang làm, theo Reuters. Bên cạnh đó, Grab thậm chí còn đang âm thầm tuyển dụng trong lúc Grab đang muốn củng cố các tham vọng liên quan đến dịch vụ tài chính. 

 Grab là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. (Ảnh: Reuters). 

Đầu năm nay, Alex Hungate, giám đốc vận hành của Grab, cho biết Grab đang lo ngại về một đợt suy thoái trên toàn cầu và đang “cẩn trọng với bất kỳ hoạt động tuyển dụng nào”. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, Grab chưa đạt đến điểm “tuyệt vọng” để buộc phải sa thải với số lượng lớn hoặc đóng băng hoạt động tuyển dụng.

“Khoảng giữa năm nay, chúng tôi thực hiện một số đợt tái tổ chức đặc thù, nhưng tôi biết có một số công ty khác đã phải sa thải nhân sự với số lượng lớn, chúng tôi không thấy mình nằm trong nhóm này”, ông Hungate chia sẻ với Reuters trogn bài phỏng vấn đầu tiên của mình kể từ khi gia nhập Grab vào tháng 1 năm nay.

Grab vẫn đang tiếp tục tuyển dụng các vị trí như khoa học dữ liệu, công nghệ bản đồ và một số lĩnh vực chuyên môn khác, mặc dù mọi quyết định tuyển dụng lúc này đều được xem là một quyết định lớn, ông chia sẻ.

Ở thời điểm cuối năm 2021, Grab có khoảng 8.800 nhân sự. Tương tự như các đối thủ, mảng giao đồ ăn của Grab được hưởng lợi từ đại dịch COVID-19, trong khi đó mảng gọi xe lại bị ảnh hưởng nặng nề.

Khi kinh tế dần mở cửa, nhu cầu giao đồ ăn đi xuống. Cùng thời điểm, nhu cầu đi lại, gọi xe lại chưa thực sự phục hồi hoàn toàn. Định giá của các công ty công nghệ cũng giảm mạnh  và lạm phát, tăng trưởng chậm lại cũng như lãi suất tăng trở thành rủi ro lớn.

Trong vài tuần trở lại đây, Shopee, công ty thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhất Đông Nam Á, liên tục cắt giảm nhân sự tại nhiều thị trường. Thậm chí, Shopee dừng hoạt động tại một số thị trường bên ngoài Đông Nam Á. Các quyết định này được đưa ra trong bối cảnh khoản lỗ của Sea ngày càng mở rộng. Hãng này cũng liên tục phải điều chỉnh dự đoán kết quả hoạt động năm của mảng TMĐT.

Hungate, một người có nhiều năm kinh nghiệm ở mảng dịch vụ tài chính, logistics và giao đồ ăn, đang nỗ lực để chuyển hướng Grab khỏi các mảng kinh doanh có biên lợi nhuận thấp trong lúc Grab cũng nỗ lực để sớm có lợi nhuận.

Trong quý II/2022, lỗ của Grab thu hẹp xuống 572 triệu USD từ 801 triệu USD của một năm trước đó. Dù vậy, tháng trước, Grab giảm mức tổng giá trị hàng hoá giao dịch (GMV) triển vọng trong năm với lý do đến từ đồng USD mạnh lên và nhu cầu giao đồ ăn đi xuống.

Grab đồng thời cho biết đang đóng cửa nhiều “dark store” (trung tâm phân phối) đối với mảng giao đồ tươi sống. Thay vào đó, hãng này dần triển khai “cloud kitchen” – mô hình bếp tập trung để giao đồ ăn.

“Một lĩnh vực khác mà chúng tôi cũng đang thắt chặt các chiến lược là dịch vụ tài chính. Ở đó, chúng tôi đang phát triển mạnh mảng thanh toán, ví và cho vay trên nền tảng của chúng tôi và ngoài nền tảng của chúng tôi”, ông Hungate nhấn mạnh. Năm nay, Grab tái cơ cấu mảng fintech để tập trung nhiều hơn vào các mảng tiềm năng.

“Biên lợi nhuận cao hơn”

Hiện tại, Grab đang tập trung chủ yếu vào mảng cho vay vào bảo hiểm cung cấp tới các đối tác bán hàng và đối tác tài xế trên nền tảng của mình. Nhóm người dùng này thường chi trả các khoản vay bằng chính thu nhập thông qua Grab.

“Trong lúc chúng tôi thực hiện chuyển đổi, danh mục kinh doanh sẽ dịch chuyển về phía có biên lợi nhuận cao hơn”, ông Hungate tiết lộ.

Grab hiện đang hoạt động ở 480 thành phố tại 8 quốc gia với hơn 5 triệu tài xế đăng ký và hơn 2 triệu nhà bán hàng trên nền tảng của mình. Grab thu hút được sự chú ý lớn vào năm 2018 khi thâu tóm mảng kinh doanh và vận hành của Uber tại thị trường Đông Nam Á sau khoảng thời gian cạnh tranh cực kỳ tốn kém kéo dài 5 năm.

Ở một số thị trường chủ chốt, Grab tập trung phát triển mảng dịch vụ tài chính bằng cách cung cấp dịch vụ ngân hàng và các sản phẩm khác với hợp tác cùng Singapore Telecommunications.

Tháng 12 năm ngoái, Grab niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) sau đợt sáp nhập với công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) với định giá kỷ lục lên tới 40 tỷ USD.

Ông Hungate thừa nhận đây là một “thời điểm tốt” để Grab nhìn lại về cách đang sử dụng tiền đầu tư.

“Có thể chúng tôi đã rất may mắn ở góc nhìn rằng tính kỷ luật của việc là một công ty đại chúng đến đúng thời điểm”, ông Hungate chia sẻ đồng thời nhấn mạnh việc Grab có 7,7 tỷ USD tiền mặt chứng tỏ nó là một trong những công ty trường vốn nhất tại Đông Nam Á.

Giá cổ phiếu của Grab đã giảm khoảng 60% trong năm nay xuống mức định giá 10,6 tỷ USD. Tháng trước, Reuters nói rằng GoTo, đối thủ của Grab, đang tìm cách kêu gọi thêm 1 tỷ USD thông qua trái phiếu chuyển đổi. Ông Hungate nói rằng Grab sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin về kế hoạch hướng tới lợi nhuận và các chỉ số khác trong hội nghị nhà đầu tư sắp tới.

Nam Khánh