|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gỗ Trường Thành sáp nhập với công ty của 'bầu' Thắng

15:37 | 25/10/2018
Chia sẻ
Sau sáp nhập, Gỗ Trường Thành sẽ giữ nguyên thành phần, nhiệm kỳ của HĐQT và Ban kiểm toán trực thuộc, tuy nhiên sẽ bổ sung thêm thành viên để phù hợp hoạt động.

Chiều 25/10, CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã: TTF) tổ chức cổ đông bất thường để thông qua vấn đề chính liên quan đến sáp nhập tăng vốn điều lệ.

Phát biểu tại đại hội, ông Mai Hữu Tín, Phó Chủ Tịch HĐQT Gỗ Trường Thành, cho biết hiện công ty tiếp tục là nhà cung cấp nội thất chủ yếu cho dự án Vincity, theo đó hoạt động công ty có thể tốt hơn.

Ngoài ra Gỗ Trường Thành đã tìm nguồn khách hàng khác. Ngoài Vingroup, công ty đã tiếp cận với các công ty bất động sản hàng đầu. Năm ngoái, doanh thu Vingoup chiếm 80% thì năm này chỉ khoảng 50%. Đây là những biến động tích cực

Đối với hoạt động của ban thanh lý, công tác bán hàng tồn đang được tiến hành rất tích cực với sức ép rất lớn từ HĐQT. Với các chủ nợ chính, công ty gần như đã xử lý xong chỉ còn khoản nợ khoảng 120 tỉ đồng tại Ngân hàng Đông Á. Dự kiến những tháng cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 công ty sẽ bán những tài sản còn lại để trả dứt điểm nợ.

Kế từ khi đó Gỗ Trường Thành mới thoát khỏi tình trạng con nợ xấu của hệ thống ngân hàng để có thể vay thương mại bình thường như các công ty khác.

Mặt khác, công ty sẽ tiếp tục đóng cửa các công ty không hiệu quả, mục tiêu cuối cùng là giữ lại nhà máy chính ở thị xã Yên Hưng, Bình Dương.

Việc tăng vốn 1.000 tỉ đồng thông qua phát hành cổ phiếu hoán đổi cho đến giờ này chưa đủ cơ sở về mặt pháp lý để tính toán, trích lập dự phòng chính xác. Từ hoạt động của ban thanh lý, ban lãnh đạo hình dung con số để có thể bổ sung và giữ cho cổ phiếu TTF ổn định trên sàn.

Nói về việc nhận sáp nhập, ông Mai Hữu Tín cho biết, Sứ Thiên Thanh thực chất là công ty con của Tập đoàn Đồng Tâm, tuổi đời lớn hơn Gỗ Trường Thành rất nhiều.

Việc hợp tác với Tập đoàn Đồng Tâm đầu tiên có thể dẫn đến hợp tác khác giữa công ty con của Tập đoàn Đông Tâm với Gỗ Trường Thành để có thể có thêm các sản phẩm cung ứng cho các công trình mà công ty đang làm.

Nói về sứ thì có vẻ không liên quan gì đến gỗ nhưng khi cung ứng toàn bộ công trình thì chúng ta phải có nhu cầu, các chủ đầu tư muốn chúng ta càng mở rộng phạm vi cung cấp thì càng tốt.

Sản phẩm chính sứ Thiên Thanh là sứ vệ sinh, ngành sứ có tỷ suất sinh lời cao hơn ngành gỗ.

Việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi sẽ ảnh hưởng đáng kể đến mức độ pha loãng EPS nhưng ông Mai Hữu Tín cho rằng dù là rất đau cũng phải chấp nhận, để có đủ cơ sở để tăng vốn, hoạt động một cách lành mạnh.

Kết thúc đại hội, tất cả các tờ trình đều được thông qua. Đồng thời, đại hội bầu ông Nguyễn Trọng Hiếu làm thành viên HĐQT.

Phần thảo luận:

Gỗ Trường Thành có lợi thế cạnh tranh gì so với các đối thủ trong ngành?

Gỗ Trường Thành cung cấp mọi sản phẩm mà thị trường yêu cầu chứ không riêng cửa gỗ. Chúng ta sẽ có nhà máy sản xuất ghế sopha đồng thời nâng cấp sản phẩm về cửa.

Công ty nào định giá và tư vấn cho thương vụ sáp nhập?

CTCP Chứng khoán Bản Việt là đơn vị tư vấn. Công ty định giá là Đông Nam. Mức định giá có thể chấp nhận được.

Tình hình hợp tác với Vingroup? Doanh thu đến từ dự án Vincity?

Hiện giá trị tiền hàng ứng trước với Vingroup gần 1.667 tỉ đồng với mức lãi 6,5%. Đây là áp lực vô cùng lớn.

Chúng tôi chấp nhận lỗ trong năm nay bởi vì chúng ta phải bung hết hàng thanh lý, năm 2019 doanh thu khoảng 1.700-2.000 tỉ đồng và chắc chắn sẽ có lời với điều kiện giải quyết được toàn bộ vấn đề trong năm nay.

Năm 2018, Gỗ Trường Thành có thể không hoàn thành kế hoạch 5 năm đề ra. Nhưng đây là mốc để xử lý các vấn đề.

Tại sao lợi nhuận Sứ Thiên Thanh năm 2017 thấp hơn các năm trước?

Trước đây, doanh thu Sứ Thiên Thanh tăng đều qua các năm. Lợi nhuận của công ty tùy thuộc vào sự điều phối của Tập đoàn Đồng Tâm. Sau khi nhận sáp nhập, thì lợi nhuận của Sứ Thiên Thanh toàn bộ thuộc về Gỗ Trường Thành.

Mặt khác, Công ty Thương Mại Đồng Tâm sẽ biến thành đại lý cấp 1 của Gỗ Trường Thành. Hiện cổ đông lớn của Sứ Thiên Thanh là CTCP Đồng Tâm (nắm 47,3%).

Công ty có biết tình hình nợ?

Về tình hình dự phòng nợ khó đòi, ban lãnh đạo công ty cho biết khả năng thu hồi rất khó, công ty chưa thể thu được.

Việc định giá Sứ Thiên Thanh dựa vào yếu tố nào?

Việc định giá Sứ Thiên Thanh dựa trên nhiều yếu tố và phương pháp, Sứ Thanh Thiên có lô đất mặt tiền 50.000 m2 có giá trị cao. Hơn nữa Sứ Thiên Thanh có thương hiệu lâu năm. Định giá cổ phiếu TTF khoảng 3.747 đồng/cp, Sứ Thiên Thanh khoảng 30.600 đồng/cp.

go truong thanh sap nhap voi cong ty cua bau thang
Hình ảnh tại Đại hội. Ảnh: Minh Anh.

Gỗ Trường Thành cho biết sẽ xin sáp nhập cùng một doanh nghiệp có năng lực cùng ngành, phương án được đưa ra là phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi.

Theo tài liệu được cung cấp tại đại hội, Hội đồng quản trị Gỗ Trường Thành dự kiến trình thông qua việc nhận sáp nhập CTCP Sứ Thiên Thanh. Việc sáp nhập được thực hiện theo hình thức hoán đổi cổ phiếu với tỉ lệ 8,21: 1 có nghĩa 8,21 cổ phiếu TTF hoán đổi lấy 1 cổ phiếu Công ty Sứ Thiên Thanh.

Số lượng phát hành dự kiến 100 triệu cổ phiếu, tương đương tăng thêm 1.000 tỉ đồng vốn điều lệ lên 3.146 tỉ đồng. Lượng phát hành chiếm 46,6% tổng số cổ phiếu công ty đang lưu hành.

Sau sáp nhập, Gỗ Trường Thành sẽ giữ nguyên thành phần, nhiệm kỳ của HĐQT và Ban kiểm toán trực thuộc, tuy nhiên sẽ bổ sung thêm thành viên để phù hợp hoạt động.

Được biết, Công ty Sứ Thiên Thanh có vốn điều lệ 117,6 tỉ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn vật liệu xây dựng; khai thác đá, cát, sỏi.

Cổ đông lớn của Sứ Thiên Thanh là CTCP Đồng Tâm (nắm 47,3%), trong đó ông Võ Quốc Thắng hay được gọi là bầu Thắng giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Sau sáp nhập, doanh thu kế hoạch 2019 của công ty mới ước khoảng 253 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 12,8 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, HĐQT Gỗ Trường Thành cũng dự kiến trình phương án đổi tên công ty thành CTCP Total Furniture (viết tắt là Total). Điều lệ công ty cũng sẽ có một vài thay đổi bao gồm sửa đổi tên công ty và tăng vốn điều lệ; thay đổi thông tin về triệu tập đại hội đồng cổ đông, thông báo mời họp; bổ sung điều khoản ứng cử thành viên HĐQT, các tiểu ban thuộc HĐQT và người Phụ trách quản trị công ty; bổ sung điều khoản liên quan đến Ban kiểm toán nội bộ và quyền điều tra sổ sách và hồ sơ công ty…

Tại đại hội bất thường lần này, HĐQT cũng sẽ đưa ra tờ trình miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Hà Hoàng Thế Quang theo đơn từ nhiệm, đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Tổng giám đốc thường trực của công ty lên thay thế.

Xem thêm

Minh Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.