Thời sự

Giữa bê bối với Ukraine, Tổng thống Trump muốn mời thêm Trung Quốc điều tra đối thủ tranh cử Joe Biden

11:49 | 04/10/2019

Chia sẻ

Ngày 3/10, Tổng thống Donald Trump bày tỏ ý định kêu gọi cả Trung Quốc và Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, ngay trước thềm cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vào tuần sau.
106162708-15701135001872019-10-03t142319z_1981765733_rc189de85700_rtrmadp_3_usa-trump

Tổng thống Trump phát biểu trước khi rời đến Florida hôm 3/10. (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, nhóm vận động tranh cử của ông Biden đã nhanh chóng đáp trả động thái của ông Trump bằng tuyên bố: Ông Trump chọn sự dối trá thay vì sự thật, vì lợi ích bản thân mà quên đi lợi ích quốc gia.

Phát biểu bên ngoài Nhà Trắng trước khi khởi hành đến Florida, ông Trump đã đề cập đến Trung Quốc sau khi nhấn mạnh lời kêu gọi Ukraine khởi động một cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Biden và con trai.

Trong cuộc gọi điện ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine, ông Trump đã đề nghị phía Ukraine điều tra hai cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden vì con trai ông Biden từng làm lãnh đạo một công ty khí đốt Ukraine trong thời gian ông Biden làm Phó Tổng thống Mỹ.

Đảng Dân chủ sau đó đã tổ chức cuộc điều tra luận tội ông Trump với cáo buộc vị Tổng thống Mỹ đã lạm dụng quyền lực để tấn công đối thủ chính trị.

"Nếu phía Ukraine hành động trung thực, họ sẽ khởi động một cuộc điều tra nghiêm túc về gia đình nhà Biden", ông Trump trả lời khi được hỏi ông muốn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky làm gì về cựu Phó Tổng thống Mỹ và con trai.

"Họ nên điều tra cha con Biden. Tương tự, Trung Quốc cũng nên bắt đầu điều tra bởi những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tệ không kém những gì đã xảy ra ở Ukraine", Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump cho biết ông chưa đề nghị Chủ tịch Tập Cận Bình tiến hành điều tra, nhưng đây chắc chắn là việc mà chính quyền của ông đang nghĩ đến.

Hiện chưa rõ những gì ông Trump tin là đã "xảy ra ở Trung Quốc" có liên quan đến cha con Biden hay không.

Chỉ còn một tuần trước khi phái đoàn Trung Quốc chuẩn bị lên đường đến Washington để nối lại đàm phán thương mại, ông Trump lại kéo Bắc Kinh vào cuộc tranh cãi này.

Trong nhiều tháng qua, các quan chức chính phủ Mỹ đã phát đi tín hiệu lạc quan về khả năng kí kết một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc như thâm hụt thương mại và trộm cắp sở hữu trí tuệ.

Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần trước, ông Trump khẳng định ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi với Trung Quốc.

"Tôi có rất nhiều lựa chọn về vấn đề Trung Quốc, nhưng nếu họ không thực hiện những gì chúng tôi muốn, phía Mỹ có đủ sức mạnh to lớn [để buộc Trung Quốc nghe theo]", ông Trump chia sẻ lập trường của Washington trước khi được hỏi về cha con Biden.

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc nên điều tra ông Biden vào thời điểm ông sắp đàm phán một thỏa thuận thương mại lớn với Bắc Kinh, phát ngôn viên Nhà Trắng tuyên bố: "Miễn bình luận".

Trong một bản thông cáo, Giám đốc truyền thông Kate Bedingfield của cựu Phó Tổng thống Biden cho hay lời kêu gọi Trung Quốc tiến hành điều tra của ông Trump chẳng khác nào khoảnh khắc ông mở lời đề nghị Nga tìm kiếm loạt email thất lạc của bà Hilary Clinton hồi năm 2016.

Cũng theo giám đốc truyền thông của ông Biden, Tổng thống Mỹ đã dối trá và đặt lợi ích cá nhân ông lên trên lợi ích quốc gia.

"Hiện tại, khi mà chính quyền của ông ta đang gắp khó khăn chồng chất, Tổng thống Donald Trump lại lên đài truyền hình quốc gia để cố vẽ ra các thuyết âm mưu đã bị vạch trần và bác bỏ bởi nhiều trang tin độc lập, đáng tin cậy", bà Bedingfield nói.

"Ông Trump đang lo sợ Joe Biden sẽ đánh bại ông ta một cách thê thảm trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Điều này là quá hiển nhiên", bà nói thêm.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện, dẫn đầu bởi Chủ tịch Nancy Pelosi, vào tuần trước đã tuyên bố điều tra luận tội chính thức chống lại ông Trump dựa trên một khiếu nại về cuộc điện thoại giữa ông và Tổng thống Ukraine.

Trong cuộc gọi điện, ông Trump đã liên tục đề nghị Tổng thống Ukraine giúp ông bôi nhọ cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người hiện đang là đối thủ hàng đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng của ông.

Theo bản chép lại tóm tắt của cuộc điện thoại, ông Trump nói với Tổng thống Ukraine: "Nhiều người rỉ tai nhau về con trai ông Biden, rằng ông Biden ngăn chặn việc truy tố và họ muốn tìm hiểu về điều đó. Vì vậy, bất cứ điều gì anh có thể làm với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đều sẽ rất tuyệt vời".

Nhiều thành viên Đảng Dân chủ còn đặt câu hỏi về quyết định trì hoãn hàng trăm triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine của chính quyền Tổng thống Trump, bởi họ không đưa ra lời giải thích rõ ràng vào thời điểm ra quyết định đó.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff hôm 3/10 cho biết việc ông Trump yêu cầu Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden là vi phạm nghiêm trọng lời tuyên thệ khi nhậm chức Tổng thống.

Yên Khê