|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giỏi như Warren Buffett cũng đang lỗ nặng với 6 cổ phiếu

09:56 | 20/05/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán náo loạn, đến cả huyền thoại đầu tư như Warren Buffett cũng để mất tiền.

 Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Bloomberg). 

Kiếm tiền trong lúc thị trường hỗn loạn chính là sở trường của Warren Buffett. Vì vậy, ông đang có một năm cực kỳ tốt đẹp với chứng khoán Mỹ. Nhưng không ai là hoàn hảo: Chủ tịch của Berkshire Hathaway đang hứng không ít lỗ trong 6 cổ phiếu.

6 trong số các vị thế lớn của Berkshire đã mất hơn 40% giá trị trong năm nay, bao gồm công ty tài chính Nu Holdings, công ty công nghệ Snow Flake và nhà sản xuất ô tô General Motors (GM), theo phân tích của tờ Investor’s Business Daily.

Giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway hiện cao hơn 2% so với đầu năm. Nhìn qua thì có vẻ không ấn tượng nhưng trong khoảng thời gian đó, chỉ số S&P 500 lao dốc gần 18%. Nhưng một điều đáng chú ý khác là 21 trong số 50 cổ phiếu niêm yết ở Mỹ của Berkshire, tức hơn 40%, đang thua kém thị trường chung. Và một số thì bị bỏ xa tít tắp.

Bespoke Investment Group nhận xét: “Warren Buffett là nhà đầu tư đi ngược với cách tiếp cận của số đông và thường xuyên dùng điểm yếu của thị trường làm cơ hội. Hành động của ông trong quý I là ví dụ "hoàn hảo”.

 

Các bại binh

Warren Buffett đang thành công vang dội với các ván cược vào cổ phiếu năng lượng như Chevron hay Occidental. Đồng thời, chúng cũng che đậy các thất bại của ông.

Khoản đầu tư đáng thất vọng nhất của Warren Buffett là cổ phiếu công ty phần mềm điện toán đám mây Snowflake. Giá trị cổ phiếu này đã giảm tới 59% chỉ trong năm nay. Snowflake không phải khoản đầu tư lớn của Berkshire, vị thế của tập đoàn trong cổ phiếu này (tính tới ngày 18/5) là 970 triệu USD. Để so sánh, Berkshire sở hữu cổ phần trị giá tới 125,2 tỷ USD trong Apple, lớn nhất trong danh mục.

Berkshire chỉ sở hữu 2% cổ phiếu đang lưu hành của Snowflake. Nhưng điểm đáng lưu ý khác là Apple đã giảm 24,5% trong năm nay, tệ hơn cả chỉ số S&P 500.

Apple và Bank of America là những cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của Berkshire Hathaway.

Điều tương tự cũng xảy ra với các cổ phiếu tài chính của Berkshire. Nu Holdings, công ty tài chính kỹ thuật số hoạt động chủ yếu tại Nam Mỹ, cũng đang trải qua khoảng thời gian đầy khó khăn. Nu cung cấp thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ tại nhiều thị trường mới nổi như Brazil, Mexico và Canada. Nhưng Nu đã lao dốc thê thảm 59% trong năm 2021.

GM: Nỗi đau lớn

Nhà sản xuất ô tô GM là một trong những phát súng tịt đáng chú ý nhất của Warren Buffett trong năm nay. Đó là vị thế lớn duy nhất trị giá trên 2 tỷ USD của Berkshire mất giá hơn 38% trong năm nay.

Cổ đông của GM đã có một chuyến đi đau đớn trong 2022. Cổ phiếu này cắm đầu giảm 38,9% trong lúc nhà đầu tư lo ngại về chi phí của quá trình biến GM thành nhà sản xuất xe điện. Dự báo lợi nhuận của GM sẽ sụt gần 1% trong năm nay và thêm 3% nữa trong 2023. Nhưng dù sao GM cũng không phải vị thế quá lớn với Berkshire. Tỷ lệ sở hữu của Berkshire trong nhà sản xuất ô tô này chỉ là 4%.

Những người hâm mộ Warren Buffett hẳn cũng muốn biết về những bàn thắng lớn của ông. Cổ phiếu công ty dầu Occidental Petroleum đã tăng hơn 121% giá trị trong năm nay. Tập đoàn sở hữu hơn 15% cổ phần Occidental, quy mô hiện tại 9,2 tỷ USD. Và số cổ phiếu của Berkshire trong Chevron đã tăng 43,2%, trị giá 26,8 tỷ USD.

Với các quán quân này, Warren Buffett hẳn sẽ chẳng mấy phiền muộn về những cổ phiếu thua kém thị trường trong danh mục của Berkshire.

 

Giang

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.