|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett tìm thấy thương vụ thành công để đời nhờ một người bạn làm mất điện thoại

08:21 | 16/05/2022
Chia sẻ
Warren Buffett ra quyết định rót tiền vào Apple một phần là nhờ vào việc một người bạn của ông bỏ quên chiếc iPhone khi đi taxi, một cuốn sách mới xuất bản cho biết. Thương vụ đầu tư này đã trở thành quyết định đúng đắn nhất trong sự nghiệp của vị Chủ tịch Berkshire Hathaway.

Warren Buffett – Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathawa (bên phải) đứng cạnh Tim Cook - CEO của Apple. (Ảnh: Twitter Tim Cook).

Tỷ phú David "Sandy" Gottesman là một trong những người đầu tư vào Berkshire Hathaway từ rất sớm và có ghế trong Hội đồng quản trị của tập đoàn đa ngành này từ năm 2003.

Năm 2016, ông Gottesman làm mất chiếc iPhone của mình vì đánh rơi khi đi taxi. “Tôi cảm thấy tôi vừa mất đi một phần linh hồn của mình”, vị tỷ phú 90 tuổi nói với Ted Weschler, một trong các trợ lý đầu tư của tỷ phú Warren Buffett và là người hâm mộ Apple từ lâu.

Theo Business Insider, câu chuyện trên được kể trong cuốn sách “After Steve: How Apple Became a Trillion-Dollar Company and Lost its Soul” (tạm dịch là: Sau Steve Jobs: Apple đã trở thành công ty nghìn tỷ USD và để mất linh hồn của mình như thế nào) do nhà báo Tripp Mickle của Wall Street Journal viết.

Ted Weschler kể lại chuyện tỷ phú Gottesman bị mất điện thoại cho Warren Buffett – Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway nghe. Warren Buffett lúc đó đã rất ngạc nhiên khi biết người bạn già của mình lại mê mẩn một món đồ công nghệ như iPhone đến vậy.

Vị Chủ tịch của Berkshire Hathaway từ lâu đã nổi tiếng là người “low-tech”, không sử dụng các món đồ công nghệ đời mới và không đầu tư vào các tập đoàn công nghệ do ông không hiểu rõ về những công ty này.

Tuy nhiên, sau khi nghe chuyện tỷ phú 90 tuổi David Gottesman tiếc nuối ngẩn ngơ vì để mất một chiếc iPhone giá vài trăm USD, Buffett đã quyết định tìm hiểu thêm về Apple – công ty làm ra iPhone.

Warren Buffett để ý thấy những người quanh ông không thể rời mắt khỏi chiếc smartphone của mình, kể cả những đứa cháu của ông khi đi ăn kem ở Dairy Queen – một chuỗi cửa hàng mà Berkshire Hathaway sở hữu.

Buffett cho rằng iPhone là món đồ không thể thiếu đối với nhiều người và sẽ giữ vững vai trò này trong thời gian dài.

Nhiều người từng khuyên Warren Buffett mua cổ phiếu Apple nhưng trong suốt một thời gian dài ông đều từ chối vì ông không hiểu rõ các tập đoàn công nghệ. Nhưng sau khi tìm hiểu kỹ hơn, Chủ tịch Berkshire Hathaway nhận ra rằng "táo khuyết" giống một công ty sản xuất hàng tiêu dùng hơn là tập đoàn công nghệ, và ông hiểu rất rõ ngành hàng tiêu dùng.

Cổ phiếu Apple đi lên mạnh mẽ trong nhiều năm qua.

Năm 2016, trợ lý của Buffett là Ted Weschler đã mua 1 tỷ USD cổ phiếu Apple cho danh mục của Berkshire Hathaway. Trong vài năm sau đó, chính Buffett đã quyết định rót thêm 35 tỷ USD vào Apple. Từ 2016 đến nay, giá trị khoản đầu tư của Berkshire vào Apple đã tăng giá gấp nhiều lần lên thành 133,5 tỷ USD.

Apple hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Berkshire, như thống kê bên dưới cho thấy. Ngược lại, Berkshire cũng là cổ đông lớn nhất của Apple. Tháng 2/2020, Warren Buffett phải công nhận rằng Apple "có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới mà tôi biết".

Apple là cổ phiếu đáng giá nhất trong danh mục của Berkshire Hathaway.

Warren Buffett cũng thích cổ phiếu Microsoft nhưng không bao giờ đầu tư để tránh xung đột lợi ích vì ông là bạn thân của Bill Gates - nhà sáng lập Microsoft.

Trong bức thư gửi cổ đông năm 2022, Warren Buffett coi Apple là một trong “tứ trụ” trong đế chế Berkshire Hathaway, ba trụ cột còn lại là mảng kinh doanh bảo hiểm Geico, công ty đường sắt BNSF Railway, và lĩnh vực năng lượng thuộc Berkshire Hathaway Energy.

Theo bảng xếp hạng Global 2000 công bố ngày 12/5 mới đây, Berkshire Hathaway đã lần đầu tiên giành ngôi vị tập đoàn đại chúng lớn nhất thế giới kể từ khi tạp chí Forbes tổng hợp danh sách này lần đầu tiên vào năm 2003. Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) rớt xuống vị trí số 2 sau khi đứng đầu 9 năm liên tiếp.

Forbes đánh giá các doanh nghiệp theo 4 tiêu chí là doanh thu, lợi nhuận thuần, tổng tài sản và vốn hóa thị trường.

Song Ngọc

20 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu, cao nhất 45% bằng tiền mặt
Trong tuần từ 16/8 đến 22/8, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 20 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.