|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett: Lạm phát không buông tha ai, nhà đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu cũng mất tiền khi giá cả tăng

22:39 | 01/05/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Warren Buffett cho rằng lạm phát ảnh hưởng tới gần như tất cả mọi người, từ nhà đầu tư đến người làm kinh doanh.

Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: Reuters).

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway từng cho rằng lạm phát “lừa mất tiền” của các nhà đầu tư cổ phiếu. Tại đại hội cổ đông thường niên 2022 của Berkshire Hathaway ngày 30/4, Buffett đã mở rộng nhận xét của mình.

“Lạm phát cũng lừa mất tiền của nhà đầu tư trái phiếu. Nó lừa lấy tiền của những người giấu tiền ở dưới gậm giường. Lạm phát lừa lấy tiền của gần như tất cả mọi người”, Warren Buffett nói ngày 30/4/2022.

 Lạm phát tại Mỹ tháng 3/2021 lên đỉnh 41 năm.

Vị Chủ tịch 91 tuổi của Berkshire Hathaway cũng chỉ ra rằng lạm phát làm tăng lượng vốn mà các doanh nghiệp cần huy động, và cách ứng phó với lạm phát không đơn giản chỉ là nâng giá để duy trì lợi nhuận.

Chính Berkshire Hathaway cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi lạm phát. “Lạm phát ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của chúng tôi, mức độ thật khó có thể tưởng tượng được. Suốt hai năm qua, giá cả cứ tăng liên tục”.

Warren Buffett cảnh báo mọi người không nên tin vào những chuyên gia tuyên bố có khả năng dự báo biến động lạm phát. “Câu hỏi là lạm phát sẽ cao bao nhiêu và câu trả lời là không ai biết cả”, Buffett nói.

Chủ tịch Berkshire Hathaway một lần nữa khẳng định rằng công cụ tốt nhất để chống lạm phát là đầu tư vào kỹ năng cho bản thân mình. Với nhiều kỹ năng tốt hơn, một người sẽ có thu nhập cao hơn và nhờ vậy triệt tiêu tác động của lạm phát.

Hiện nay, Warren Buffett có tài sản ròng 117 tỷ USD, đứng thứ 6 thế giới.

 Warren Buffett hiện là người giàu thứ 6 thế giới.

Trong hai ngày 3 và 4/5 tới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ họp phiên thường kỳ. Các chuyên gia dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm % để kiềm chế đà tăng của lạm phát.

Song Ngọc

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.