|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett: Phố Wall biến thị trường chứng khoán thành sới bạc rồi ngồi hưởng hoa hồng

16:27 | 01/05/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Warren Buffett công kích Phố Wall vì đã khuyến khích hành vi đánh bạc thay vì đầu tư chân chính trên thị trường chứng khoán, chỉ tìm cách kiếm lợi cho mình thay vì làm lợi cho khách hàng.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh minh họa: Getty Images; Đồ họa: Song Ngọc).

Tại đại hội thường niên của tập đoàn Berkshire Hathaway tổ chức ngày 30/4, Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett đã lớn tiếng chỉ trích các ngân hàng đầu tư và công ty môi giới – những người mà ông từ lâu đã không ưa.

“Phố Wall kiểu gì cũng kiếm ra tiền, bằng cách này hay cách khác, nhặt lấy những mẩu thức ăn rơi xuống từ chiếc bàn của chủ nghĩa tư bản. Khi mọi người làm bất cứ việc gì, Phố Wall đều nhận được một phần lợi ích và kiếm ra tiền từ những việc đó”.

“Phố Wall kiếm bộn tiền khi mọi người đánh bạc hơn là khi mọi người đầu tư”, CNBC dẫn lời vị tỷ phú 91 tuổi nói. Warren Buffett than thở rằng các tập đoàn lớn của Mỹ “đã trở thành những quân chip trong trò poker” để phục vụ cho các hành động đầu cơ thị trường.

Ông cũng chỉ ra việc các hợp đồng quyền chọn mua (call option) được sử dụng ngày càng nhiều và quyền chọn mua giúp các nhân viên môi giới kiếm được thu nhập khủng hơn nhiều so với các hoạt động đầu tư đơn giản.

Mặc dù vậy, Buffett cho rằng những bất cập trên thị trường có thể tạo ra sự phân bổ không hiệu quả giúp cho Berkshire Hathaway tìm thấy cơ hội đầu tư hấp dẫn. Trong quý I vừa qua, Berkshire mua ròng tới 41 tỷ USD cổ phiếu sau một thời gian dài im ắng.

“Thị trường thường hành xử một cách điên rồ và đôi khi Berkshire có cơ hội làm một điều gì đó”, Buffett nói trong đại hội cổ đông thường niên 2022.

Các thương vụ đáng chú ý của Berkshire trong ba tháng đầu năm 2022 bao gồm việc rót 7 tỷ USD vào công ty dầu khí Occidental Petroleum, mua thêm 136 triệu cổ phiếu của một tập đoàn dầu khí khác là Chevron, gom 4 tỷ USD cổ phiếu hãng sản xuất máy tính HP, và quyết định mua đứt công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD bằng tiền mặt.

Warren Buffett là người trực tiếp quyết định thâu tóm Alleghany. "Berkshire sẽ mãi mãi là ngôi nhà tuyệt vời của Alleghany, một công ty mà chúng tôi đã theo dõi sát sao trong 60 năm qua", vị chủ tịch tuyên bố khi thông báo thương vụ. Các quyết định đầu tư còn lại có thể do Warren Buffett hoặc các cấp dưới của ông đưa ra.

 

Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, tỷ phú Charlie Munger nói: “Thị trường bây giờ như mắc phải hội chứng cuồng đầu cơ”.

“Chúng tôi thấy những nhà đầu tư chẳng hiểu gì về cổ phiếu cả, và những tay môi giới tư vấn cho họ thậm chí còn biết ít hơn”, Munger nói thêm. “Tình hình hiện nay thật điên rồ, không thể tin được. Tôi nghĩ một đất nước thông minh sẽ không muốn mọi chuyện ra nông nỗi này. Tại sao các bạn lại muốn biến thị trường chứng khoán của một quốc gia thành một sới bạc?”

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ bộ thị trường chứng khoán trong hai năm đại dịch, đẩy giá nhiều cổ phiếu cũng như chỉ số chứng khoán lên đỉnh lịch sử. Năm ngoái, nhiều cổ phiếu tăng điên cuồng nhờ vào những diễn đàn mạng xã hội như Reddit.

Sang năm 2022, tình thế đã đảo ngược, nhiều cổ phiếu lao dốc khiến cho tài khoản của đông đảo nhà đầu tư chìm trong sắc đỏ.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite – gồm nhiều cổ phiếu mà nhà đầu tư cá nhân ưa thích – đang ở trong vùng thị trường gấu vì đã lao dốc 23% so với đỉnh lịch sử. Riêng trong tháng 4, Nasdaq mất 13,3%.

Tháng 4/2022, Nasdaq giảm mạnh hơn nhiều khi COVID-19 mới đổ bộ vào Mỹ hồi tháng 2-3/2020.

Warren Buffett đã nhiều lần bày tỏ sự khinh ghét đối với các ngân hàng đầu tư cũng như sếp lớn của các định chế này. Ông cho rằng các ngân hàng đầu tư thường khuyến khích các thương vụ sáp nhập và chia tách doanh nghiệp để được hưởng phí tư vấn, không phải vì muốn cải thiện hiệu quả hoạt động của khách hàng.

Trong thương vụ mua lại công ty bảo hiểm Alleghany, Warren Buffett đã tuyên bố rõ là ông không muốn Berkshire phải trả phí tư vấn sáp nhập 27 triệu USD cho Goldman Sachs, nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Berkshire Hathaway từng đầu tư số tiền lớn vào một ngân hàng đầu tư nổi tiếng lâu đời ở Phố Wall là Solomon Brothers. Về sau, Solomon Brothers vướng vào một vụ bê bối pháp lý khổng lồ và suýt phá sản. Chính Warren Buffett đã phải nhận chức Chủ tịch của Solomon để giải cứu và xử lý loạt vấn đề.

Khoản đầu tư lớn thứ 2 trong danh mục của Berkshire hiện nay là cổ phiếu ngân hàng Wells Fargo. Berkshire Hathaway cũng là bạn thân với tỷ phú Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO ngân hàng JPMorgan Chase.

Tại đại hội thường niên ngày 30/4/2022, Warren Buffett khẳng định Berkshire sẽ luôn dồi dào tiền mặt và khi cần thiết, Berkshire có thể “giỏi hơn ngân hàng” trong việc cho các doanh nghiệp khác vay.

Một cổ đông ngồi dưới đã nói to một câu gì đó trong lúc Buffett đang phát biểu. Vị chủ tịch liền nói đùa: “Có phải một sếp ngân hàng vừa gào lên không?”

Tại ngày cuối quý I năm nay, Berkshire có 106 tỷ USD tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn (trái phiếu Kho bạc Mỹ). 

 Tiền mặt của Berkshire Hathaway giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý III/2018. 

Đức Quyền

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.